Tin phát triển đô thị

Xây dựng đô thị Thanh Hóa văn minh, hiện đại, có bản sắc

(Xây dựng) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 259/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2040. Trong đó, nâng cao vị thế của đô thị Thanh Hóa thành trung tâm kết nối vùng kinh tế Bắc Trung bộ với các vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Tây Bắc Việt Nam và Đông Bắc nước Lào, với tầm nhìn là một đô thị văn minh, hiện đại, thông minh và có bản sắc.

Xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành động lực phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ và cả nước

(Xây dựng) - Ngày 12/4, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị.

Chú trọng bảo tồn không gian cây xanh, mặt nước trong quy hoạch đô thị

(Chinhphu.vn) - Không gian cây xanh, mặt nước là một thành phần quan trọng của không gian kiến trúc cảnh quan đô thị và nó được xem như là một nhân tố quan trọng trong phát triển bền vững đô thị

Ban hành Kế hoạch của Bộ Xây dựng thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 148/NQ-CP ngày 11/11/2022 của Chính phủ

Ngày 08/3/2023, Bộ Xây dựng đã có Quyết định số 143/QĐ-BXD về việc ban hành Kế hoạch của Bộ Xây dựng thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 148/NQ-CP ngày 11/11/2022 của Chính phủ về ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị.

Phát triển các đô thị vệ tinh của TP Hồ Chí Minh: Tránh tự phát, cần định hướng rõ ràng

Ông Võ Văn Hoan nêu rõ, Thành phố nghiên cứu để phát triển các huyện thành các đô thị vệ tinh của TPHCM - những đô thị hiện đại, đô thị sinh thái, đô thị xanh, đô thị số chứ không phải đô thị theo kiểu phát triển tự nhiên. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong Ngày 8/3, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị bá...

Thừa Thiên - Huế: Công nhận 2 đơn vị đạt tiêu chí đô thị loại V

(Xây dựng) - UBND tỉnh ban hành Quyết định công nhận đô thị mới Thanh Hà (huyện Quảng Điền) và đô thị mới Vinh Hiền (huyện Phú Lộc) đạt tiêu chí đô thị loại V.

Tập trung 3 động lực tăng trưởng vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ

Thủ tướng yêu cầu Vùng tập trung vào 3 động lực tăng trưởng bao gồm tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu; phát triển mạnh hệ thống đô thị, đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội vùng.

Hải Phòng: Đô thị thông minh

(Xây dựng) - Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ thuộc Vùng duyên hải Bắc Bộ. Là đô thị loại I, đồng thời là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, việc nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch được ngành Xây dựng TP Hải Phòng đặc biệt chú trọng.

Đô thị Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ và đột phá

(Xây dựng) - Với quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, các đô thị Việt Nam sẽ có sự phát triển mạnh mẽ và đột phá; kinh tế khu vực đô thị tăng trưởng nhanh, hiệu quả và bền vững.

Cần Thơ: Năm 2023 tỷ lệ đô thị hóa 74%

(Xây dựng) – UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Công văn về việc triển khai thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ đô thị hóa của thành phố vào năm 2023 gửi các đơn vị liên quan. Theo Công văn này tỷ lệ đô thị hóa thành phố Cần Thơ năm 2023 là 74%.

Tìm giải pháp cho công tác lập quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững

(Xây dựng) - Bên cạnh những thành quả đạt được, trong quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị của đất nước vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại, hạn chế và nảy sinh nhiều thách thức…, cần sớm tìm được giải pháp khắc phục và thúc đẩy phát triển đô thị bền vững. Hệ thống đô thị Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Hệ thống đô thị Việt Nam phát ...

Đô thị hoá ở Việt Nam: Hoàn thiện định hướng chính sách

(Xây dựng) - Cùng với các Chiến lược, Định hướng, Chương trình thúc đẩy quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều Nghị quyết, chương trình, nhằm định hướng, chỉ đạo thực hiện quá trình đô thị hóa thành công.

Các giải pháp thúc đẩy đô thị hóa và phát triển đô thị Việt Nam bền vững, thịnh vượng

(Xây dựng) - Những chính sách quốc gia về phát triển đô thị đã và đang tạo lợi thế, thời cơ cho phát triển đô thị Việt Nam. Tuy nhiên, để hướng tới phát triển đô thị bền vững, thịnh vượng, cần sự chung tay của tất cả các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức, cộng đồng trong xã hội trong việc thực thi đồng bộ các giải pháp…

Tạo nguồn lực mới từ phát triển đô thị

Nghị quyết số 06-NQ/TW “Về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” có ý nghĩa quan trọng cả về lý luận và thực tiễn đối với công tác quản lý, quy hoạch, xây dựng để phát triển bền vững hệ thống đô thị Việt Nam trong thời gian tới.

Tạo động lực phát triển đô thị, thúc đẩy phát triển KT-XH bền vững

Theo Nghị quyết của Bộ Chính trị, tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam đến năm 2045 thuộc nhóm trung bình cao của khu vực ASEAN và châu Á, xây dựng được ít nhất 5 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế.

Kế hoạch nâng cao năm 2022 - Chương trình đô thị miền núi phía Bắc, vay vốn Ngân hàng Thế giới WB

Hiệp định tài trợ số 5476-VN Chương trình phát triển đô thị quốc gia dựa trên kết quả khu vực miền núi phía Bắc (gọi tắt là Chương trình đô thị miền núi phía Bắc) đã được ký kết ngày 17/7/2014 giữa Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới và có hiệu lực từ ngày 30/10/2014. Ngày 29/6/2021, Chủ tịch nước đã có quyết định số 1141/QĐ-CTN về việc gia hạn ngày đóng sổ khoản vay của Hiệp định số 5476-VN nêu trên đến ngày 30/6/2022.

Hội nghị tổng kết Cục Phát triển đô thị: Xác định 9 nhiệm vụ chính cần thực hiện năm 2022.

Năm 2021 đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, trong đó các đô thị là khu vực chịu tác động rõ nét bởi tình hình dịch bệnh, tăng trưởng kinh tế không đạt như kỳ vọng và dịch bệnh bùng phát diện rộng tại nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Nam trong suốt Quý II và Quý III là nguyên nhân chủ yếu của tình hình di cư từ đô thị về nông thôn dẫn đến tốc độ đô thị hóa mức thấp so với mục tiêu đã đề ra.

Bình Dương: Từ thành phố thông minh đến vùng đổi mới sáng tạo

Lần đầu tiên, Vùng thông minh Bình Dương lọt TOP 7, một điểm nhấn khẳng định mô hình xây dựng thành phố thông minh của tỉnh là chiến lược đúng đắn và đang từng bước gặt hái thành quả.

ĐẠI HỘI KIẾN TRÚC SƯ THẾ GIỚI LẦN THỨ 27 - UIA2021RIO HIẾN CHƯƠNG RIO DE JANEIRO TẤT CẢ THẾ GIỚI. CHỈ MỘT THẾ GIỚI. KIẾN TRÚC - ĐÔ THỊ 21

Đại hội Kiến trúc sư Thế giới lần thứ 27 - UIA2021RIO quy tụ các kiến ​​trúc sư, nhà quy hoạch đô thị, nhà thiết kế cảnh quan, nhà nghiên cứu, sinh viên, hiệp hội kiến ​​trúc và đô thị, các tổ chức xã hội, nhà tư tưởng, nhà hoạch định của thành phố và người dân để thảo luận về tương lai của thành phố và thành phố của tương lai. Bằng cách này, tất cả chúng ta cùng nhau đưa ra các đề xuất chung để xây dựng một thế giới công bằng hơn, hỗ trợ nhau hơn, hào phóng, mạnh mẽ hơn với nhiều đô thị chào đón hơn.

Ứng phó với biến đổi khí hậu, phục hồi tự nhiên phải trở thành ưu tiên cao nhất

Chiều 01/11/2021 (giờ Vương quốc Anh), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng trong ngày đầu tiên của Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26). Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ.