Tin phát triển đô thị

Bắc Ninh phát triển đô thị có chức năng cấp Vùng Thủ đô

(Xây dựng) - Từ nay đến năm 2030, tỉnh Bắc Ninh cần nâng cấp 12 đô thị, trong đó trọng tâm là chuỗi đô thị Từ Sơn - Tiên Du - Bắc Ninh giữ vai trò nòng cốt, thúc đẩy tốc độ phát triển đô thị toàn tỉnh để hướng tới mục tiêu đưa Bắc Ninh trở thành đô thị loại I trực thuộc Trung ương.

Đô thị Đức Hòa phát triển thành vùng kinh tế động lực của tỉnh Long An 19:16 | 10/05/2023

(Xây dựng) – Ngày 10/5, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã chủ trì Hội nghị thẩm định Nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Đức Hòa, tỉnh Long An đến năm 2045.

Khác biệt đô thị Quảng Ninh

(Xây dựng) - Năm nay, Quảng Ninh kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh (30/10/1963 - 30/10/2023). Trên một phần hai thế kỷ xây dựng và phát triển, đặc biệt thời kỳ đổi mới, địa phương đạt được nhiều thành tựu trong kiến thiết đô thị và có những nét khác biệt về phát triển đô thị rất đáng tự hào, hòa trong niềm vui kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam.

Đến năm 2030, xây dựng đô thị Bắc Giang trở thành đô thị loại I

(Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 425/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đến năm 2045, tỷ lệ 1/10.000.

Xây dựng đô thị Thanh Hóa văn minh, hiện đại, có bản sắc

(Xây dựng) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 259/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2040. Trong đó, nâng cao vị thế của đô thị Thanh Hóa thành trung tâm kết nối vùng kinh tế Bắc Trung bộ với các vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Tây Bắc Việt Nam và Đông Bắc nước Lào, với tầm nhìn là một đô thị văn minh, hiện đại, thông minh và có bản sắc.

Xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành động lực phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ và cả nước

(Xây dựng) - Ngày 12/4, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị.

Chú trọng bảo tồn không gian cây xanh, mặt nước trong quy hoạch đô thị

(Chinhphu.vn) - Không gian cây xanh, mặt nước là một thành phần quan trọng của không gian kiến trúc cảnh quan đô thị và nó được xem như là một nhân tố quan trọng trong phát triển bền vững đô thị

Ban hành Kế hoạch của Bộ Xây dựng thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 148/NQ-CP ngày 11/11/2022 của Chính phủ

Ngày 08/3/2023, Bộ Xây dựng đã có Quyết định số 143/QĐ-BXD về việc ban hành Kế hoạch của Bộ Xây dựng thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 148/NQ-CP ngày 11/11/2022 của Chính phủ về ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị.

Thừa Thiên - Huế: Công nhận 2 đơn vị đạt tiêu chí đô thị loại V

(Xây dựng) - UBND tỉnh ban hành Quyết định công nhận đô thị mới Thanh Hà (huyện Quảng Điền) và đô thị mới Vinh Hiền (huyện Phú Lộc) đạt tiêu chí đô thị loại V.

Tập trung 3 động lực tăng trưởng vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ

Thủ tướng yêu cầu Vùng tập trung vào 3 động lực tăng trưởng bao gồm tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu; phát triển mạnh hệ thống đô thị, đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội vùng.

Hải Phòng: Đô thị thông minh

(Xây dựng) - Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ thuộc Vùng duyên hải Bắc Bộ. Là đô thị loại I, đồng thời là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, việc nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch được ngành Xây dựng TP Hải Phòng đặc biệt chú trọng.

Đô thị Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ và đột phá

(Xây dựng) - Với quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, các đô thị Việt Nam sẽ có sự phát triển mạnh mẽ và đột phá; kinh tế khu vực đô thị tăng trưởng nhanh, hiệu quả và bền vững.

Cần Thơ: Năm 2023 tỷ lệ đô thị hóa 74%

(Xây dựng) – UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Công văn về việc triển khai thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ đô thị hóa của thành phố vào năm 2023 gửi các đơn vị liên quan. Theo Công văn này tỷ lệ đô thị hóa thành phố Cần Thơ năm 2023 là 74%.

Đô thị hoá ở Việt Nam: Hoàn thiện định hướng chính sách

(Xây dựng) - Cùng với các Chiến lược, Định hướng, Chương trình thúc đẩy quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều Nghị quyết, chương trình, nhằm định hướng, chỉ đạo thực hiện quá trình đô thị hóa thành công.

Các giải pháp thúc đẩy đô thị hóa và phát triển đô thị Việt Nam bền vững, thịnh vượng

(Xây dựng) - Những chính sách quốc gia về phát triển đô thị đã và đang tạo lợi thế, thời cơ cho phát triển đô thị Việt Nam. Tuy nhiên, để hướng tới phát triển đô thị bền vững, thịnh vượng, cần sự chung tay của tất cả các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức, cộng đồng trong xã hội trong việc thực thi đồng bộ các giải pháp…

Tạo nguồn lực mới từ phát triển đô thị

Nghị quyết số 06-NQ/TW “Về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” có ý nghĩa quan trọng cả về lý luận và thực tiễn đối với công tác quản lý, quy hoạch, xây dựng để phát triển bền vững hệ thống đô thị Việt Nam trong thời gian tới.

Tạo động lực phát triển đô thị, thúc đẩy phát triển KT-XH bền vững

Theo Nghị quyết của Bộ Chính trị, tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam đến năm 2045 thuộc nhóm trung bình cao của khu vực ASEAN và châu Á, xây dựng được ít nhất 5 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế.

Kế hoạch nâng cao năm 2022 - Chương trình đô thị miền núi phía Bắc, vay vốn Ngân hàng Thế giới WB

Hiệp định tài trợ số 5476-VN Chương trình phát triển đô thị quốc gia dựa trên kết quả khu vực miền núi phía Bắc (gọi tắt là Chương trình đô thị miền núi phía Bắc) đã được ký kết ngày 17/7/2014 giữa Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới và có hiệu lực từ ngày 30/10/2014. Ngày 29/6/2021, Chủ tịch nước đã có quyết định số 1141/QĐ-CTN về việc gia hạn ngày đóng sổ khoản vay của Hiệp định số 5476-VN nêu trên đến ngày 30/6/2022.