Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tiếp Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba

Ngày 13/6 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã có buổi tiếp đoàn công tác của Bộ Xây dựng Cuba do đồng chí Bộ trưởng Rene Mesa Villafana dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.


Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tiếp Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba Rene Mesa Villafana.

Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng và lãnh đạo các Cục, vụ, viện, văn phòng Bộ Xây dựng, Tổng Công ty Viglacera - CTCP.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định, chuyến thăm này của đồng chí Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba là một sự kiện quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư, kinh tế, thương mại giữa hai nước Cuba và Việt Nam nói chung và giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Xây dựng Cuba nói riêng.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, chức năng, nhiệm vụ của 2 Bộ có nhiều điểm tương đồng, do đó cơ hội hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của 2 Bộ là rất lớn.

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, kể từ Đại hội VI Đảng Cộng sản Cuba cho đến Đại hội VII được tổ chức thành công vào tháng 4/2016, những kết quả, thành tựu của việc cập nhật hóa mô hình kinh tế của Cuba là rất ấn tượng, đặc biệt việc bình thường hóa quan hệ giữa Cuba và một số nước đối tác thương mại lớn đã mở ra cho Cuba nhiều cơ hội và triển vọng hợp tác đầu tư, kinh tế - thương mại với các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà mong muốn Bộ trưởng Rene Mesa Villafana tạo các điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, trong đó có các doanh nghiệp của Việt Nam, của Bộ Xây dựng trong thời gian tới, quan tâm chỉ đạo để sớm hình thành quan hệ hợp tác của TCty Viglacera với các đối tác Cuba trong việc thành lập liên doanh sản xuất gạch ốp lát cao cấp, sứ vệ sinh cao cấp tại Cuba và xuất khẩu các sản phẩm của Viglacera sang thị trường Cuba.

Về phía Bộ Xây dựng Việt Nam, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định luôn sẵn sàng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với Bộ Xây dựng Cuba; tạo điều kiện và hỗ trợ Công ty Xây dựng Dinvai của Cuba hoạt động hiệu quả tại Việt Nam.

Cám ơn sự đón tiếp trọng thị của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà và các cộng sự của Bộ Xây dựng Việt Nam, Bộ trưởng Rene Mesa Villafana bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được sang thăm Việt Nam và làm việc với Bộ Xây dựng, đồng thời chúc mừng đồng chí Phạm Hồng Hà được Quốc hội Việt Nam tín nhiệm giao cho trọng trách là Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Bộ trưởng Rene Mesa Villafana cho biết, một trong những mục tiêu quan trọng của Nghị quyết Đại hội VII Đảng Cộng sản Cuba đã thông qua đó là tập trung phát triển cơ sở hạ tầng – nhiệm vụ nặng nề này thuộc trách nhiệm của Bộ Xây dựng Cuba. Theo đó, để phát triển các công trình hạ tầng như cầu, cống, đường sá, khu công nghiệp, hạ tầng du lịch… Cuba cần có một nền công nghiệp vật liệu xây dựng (VLXD) phát triển. Do đó, Cuba đang tìm kiếm sự hợp tác, hỗ trợ từ các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Việt Nam để phát triển ngành VLXD. Trong thời gian qua, Tập đoàn VLXD Cuba đã tích cực làm việc, đàm phán với TCty Viglacera của Việt Nam để tiến tới ký kết hợp đồng liên doanh sản xuất gạch ốp lát cao cấp, sứ vệ sinh cao cấp. Bộ trưởng Rene Mesa Villafana khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là TCty Viglacera trong việc đầu tư sản xuất gạch ốp lát, sứ vệ sinh ở Cuba. Bộ trưởng Rene Mesa Villafana đề xuất thêm một số hợp tác cụ thể về đào tạo, trao đổi cán bộ kỹ thuật, kỹ sư, công nhân tay nghề cao… 

Thay mặt đoàn công tác, Bộ trưởng Rene Mesa Villafana đã trân trọng mời Bộ trưởng Phạm Hồng Hà và đoàn công tác của Bộ Xây dựng sớm sang thăm và làm việc với Bộ Xây dựng Cuba. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà bày tỏ cảm ơn Bộ trưởng Rene Mesa Villafana và vui mừng nhận lời mời sẽ đến thăm đất nước Cuba anh hùng và tươi đẹp trong thời gian gần nhất.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng đề nghị hai Bộ sẽ nghiên cứu kỹ hơn các nội dung hợp tác và hi vọng hai bên sẽ có một bản ghi nhớ hợp tác trong giai đoạn 5 năm tới.


Minh Tuấn- http://xaydung.gov.vn


14-06-2016

688 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL