Thành phố Hà Tĩnh được công nhận là Đô thị loại II

Ngày 16/01/2019, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội đồng thẩm định Đề án đề nghị công nhận thành phố Hà Tĩnh (trực thuộc tỉnh Hà Tĩnh) là Đô thị loại II do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh làm Chủ tịch Hội đồng.


Tham dự Hội đồng, có đại diện  các  Bộ ngành trung ương : Văn phòng Quốc hội, các Bộ: Nội Vụ, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Công thương..  và lãnh đạo các đơn vị của Bộ Xây dựng như : Cục Phát triển đô thị, Cục Hạ tầng Kỹ thuật, Vụ Quy hoạch kiến trúc và các hiệp hội nghề nghiệp là thành viên Hội đồng thẩm định.

CTtinh Ha Tinh w.jpg

Về phía địa phương có ông Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết TW Đảng  Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo các Sở Xây dựng, Nội Vụ và  lãnh đạo TP Hà Tĩnh. 

CTUBND TP Ha tinh w (1).jpg

Báo cáo tại Hội đồng Chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh - Trịnh Văn Ngọc  đã nêu rõ: Thành phố Hà Tĩnh là thành phố tỉnh lỵ, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Hà Tĩnh; là đô thị hạt nhân trong hệ thống các đô thị của tỉnh, cũng như trong tổng hệ thống các đô thị của toàn quốc.  Quá trình xây dựng và phát triển TP  Hà Tĩnh  đã từng bước xây dựng để trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ của Tỉnh và khu vực. Tam giác phát triển kinh tế Việt Nam – Lào – Cam pu chia thông qua hành lang kinh tế Đông – Tây  quốc lộ 8 và Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng của toàn khu vực. Sau 10 năm (kể từ khi được công nhận là đô thị loại III năm 2009). TP Hà Tĩnh đã đầu tư xây dựng và phát triển mạnh mẽ . Với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, Thành phố Hà Tĩnh đã có những bước tăng trưởng và đạt được những thành tựu đáng kể về kinh tế, văn hóa - xã hội, công tác quy hoạch xây dựng phát triển mạnh, các khu dân cư được sắp xếp lại, ổn định các khu tái định cư, kết cấu hạ tầng đô thị được đầu tư đồng bộ, Thành phố Hà Tĩnh  đã đạt và vượt các tiêu chí của đô thị loại II, căn cứ theo Nghị quyết 1210 của Ủy ban thường vụ Quốc hội . Việc công nhận Thành phố Hà Tĩnh là đô thị loại II hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển đô thị quốc gia, tạo cho đô thị Hà Tĩnh thế và lực mới trong xu thế hội nhập, góp phần tác động đến sự phát triển của Tỉnh và Vùng

Báo cáo thẩm định của Vụ Kiến trúc Quy hoạch (Bộ Xây dựng) đánh giá cao những kết quả mà Thành phố Hà Tĩnh đã đạt được kể từ khi được công nhận là đô thị loại III (năm 2009) đến nay. Trong quá trình phấn đấu trở thành đô thị loại II, thành phố Hà Tĩnh đã đạt điểm vượt mức tối đa và vượt 31 tiêu chuẩn, 26 tiêu chuẩn đạt điểm trên mức trung bình.  Đặc biệt là các chỉ tiêu về kinh tế xã hội, nhà ở, đất xây dựng công trình công cộng... Báo cáo phản biện của Bộ Nội vụ khẳng định nhìn chung Thành phố  Hà Tĩnh đã đạt được các tiêu chuẩn của đô thị loại II. Các thành viên Hội đồng đã thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng để UBND Thành phố Hà Tĩnh khắc phục một số chỉ tiêu đạt thấp so với tiêu chuẩn đô thị loại II như dân số toàn đô thị, tỷ lệ sử dụng hình thức hỏa táng..

Giải trình những ý kiến của các Thành viên trong Hội đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh nêu rõ, đạt được kết quả như hôm nay do Hà Tĩnh đã sớm xây dựng chương trình phát triển đô thị cho toàn tỉnh. Hiện nay Hà Tĩnh đang thu hút rất nhiều các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt hệ thống đô thị của tỉnh đã sớm được kiểm soát bằng số hóa nên an ninh, an toàn và vệ sinh môi trường được giám sát chặt chẽ. Nhiều công trình xây dựng hiện đại tại TP đang được xây dựng đã làm diện mạo đô thị TP thay đổi hàng ngày. 

TT Linh - CT Hoi dong web.jpg

 Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh nhất trí với Hội đồng, công nhận Thành phố Hà Tĩnh là đô thị loại II với số điểm trung bình là 86,62 điểm. Thứ trưởng đặc biệt ghi nhận thành tích ấn tượng của Thành phố Hà Tĩnh trong vấn đề cung cấp nước sạch, xử lý nước thải, và xây dựng trạm xử lý nước thải; và nhấn mạnh việc công nhận thành phố Hà Tĩnh là đô thị loại II là sự ghi nhận đối với những thành quả mà chính quyền và nhân dân Thành phố Hà Tĩnh nói riêng và toàn tỉnh Hà Tĩnh nói chung đã đạt được trong 10 năm qua, là động lực và cũng là thách thức để Thành phố phát triển hơn nữa.


Kim Sơn


17-01-2019

286 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL