Rà soát, đánh giá thị xã Đông Triều theo tiêu chí đô thị loại III

(Xây dựng) - Ngày 8/12, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Báo cáo rà soát tiêu chí đô thị loại III thị xã Đông Triều và Báo cáo đánh giá trình độ phát triển cơ sở hạ tầng đô thị đối với khu vực dự kiến thành lập phường thuộc thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Cục trưởng Cục Phát triển đô thị Trần Quốc Thái chủ trì Hội nghị.

 

Rà soát, đánh giá thị xã Đông Triều theo tiêu chí đô thị loại III
Quang cảnh Hội nghị.

Theo báo cáo, thị xã Đông Triều nằm ở phía Tây tỉnh Quảng Ninh, tiếp giáp các đô thị và thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long, Hải Dương; có vai trò động lực phát triển kinh tế vùng phía Tây tỉnh Quảng Ninh; có hệ thống giao thông vận tải kết nối thuận lợi cả về đường bộ, đường thủy và đường sắt với các trung tâm kinh tế lớn trong vùng.

Sau khi được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III vào năm 2020, thị xã Đông Triều đã tập trung đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng, từng bước hoàn thiện các tiêu chuẩn chưa đạt, đạt thấp và nâng cao các tiêu chuẩn đã đạt.

Thị xã Đông Triều đã chú trọng ưu tiên cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới hệ thống giao thông đô thị, các tuyến đường đối ngoại kết nối thành phố với các tuyến đường giao thông; hệ thống cấp nước, thoát nước; công trình xử lý nước thải, rác thải; điện chiếu sáng các không gian công cộng như quảng trường, vườn hoa, công viên cây xanh; xây dựng các khu đô thị mới khang trang đồng bộ, thu hút đầu tư phát triển du lịch, dịch vụ, công nghiệp, tạo thu nhập và giải quyết việc làm cho số lượng lớn lực lượng lao động của thành phố và khu vực lân cận.

Thông qua rà soát, phân tích, đánh giá và tổng hợp hiện trạng thị xã Đông Triều và đối chiếu quy định tại Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thị xã Đông Triều đạt 86,15/100 điểm. Trong đó 2/5 tiêu chí đạt điểm tối đa, 3/5 tiêu chí đạt từ mức tối thiểu trở lên. Trong tổng số 63 tiêu chuẩn của đô thị loại III, thị xã Đông Triều hiện có 38/63 tiêu chuẩn đạt điểm tối đa, 19/63 tiêu chuẩn đạt mức tối thiểu trở lên; 6/63 tiêu chuẩn chưa đạt.

Liên quan đến các đơn vị dự kiến thành lập phường (gồm các xã Bình Dương, Thủy An, Bình Khê, Yên Đức), các xã đã hoàn thành chương trình nông thôn mới nâng cao, trong đó 2/4 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay, hạ tầng kỹ thuật của các xã không ngừng được đầu tư, nâng cấp, cải tạo nhằm nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần của nhân dân.

Nhằm nâng cao chất lượng các báo cáo, các đại biểu đã đưa ra góp ý, đề nghị UBND thị xã Đông Triều tập trung rà soát, chỉnh sửa, cập nhật, bổ sung và đảm bảo sự thống nhất, chính xác các thông tin, số liệu trong các báo cáo; biên tập, chỉnh sửa các lỗi trình bày. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến trên các lĩnh vực: Giao thông, môi trường, nông nghiệp, nông thôn, thương mại, tài chính, bảo đảm an ninh quốc phòng.

Kết luận Hội nghị, Cục trưởng Trần Quốc Thái đề nghị UBND thị xã Đông Triều xem xét, tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý của đại diện Văn phòng Chính phủ và các Bộ, Hội, Hiệp hội chuyên ngành, sớm hoàn thiện hồ sơ các Báo cáo, trình Bộ trưởng Bộ Xây dựng xem xét theo quy định...

Linh Đan


Nguồn: https://baoxaydung.com.vn/ - 10-12-2023

143 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL