Hội thảo về xây dựng đô thị tăng trưởng xanh

BDK.VN - Ngày 12-11-2019, Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND TP. Bến Tre và Diễn đàn đô thị Việt Nam tổ chức hội thảo “Xây dựng đô thị tăng trưởng xanh năm 2019 - kết quả bước đầu và thực tiễn triển khai”. Hội thảo diễn ra tại TP. Bến Tre với sự tham dự của đại diện chính quyền các đô thị, sở xây dựng các tỉnh thành khu vực Nam Bộ.


Ông Nguyễn Tường Văn - Cục trưởng Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng phát biểu tại hội thảo.

Ông Nguyễn Tường Văn - Cục trưởng Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, đại diện Cục Phát triển đô thị thông tin về các nhiệm vụ và nội dung triển khai xây dựng đô thị tăng trưởng xanh, tập trung ở các tỉnh, thành Nam bộ. Qua trao đổi, chia sẻ giữa các cơ quan quản lý ở Trung ương với các cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh, chính quyền đô thị và các tổ chức liên quan để nắm bắt cụ thể hơn các khó khăn, vướng mắc và cùng tìm ra giải pháp đẩy mạnh việc thực hiện Thông tư số 01/2018/TT-BXD, qua đó thúc đẩy xây dựng đô thị tăng trưởng xanh tại các đô thị.

Đến tháng 6-2019, cả nước có 833 đô thị, trong đó có 2 đô thị loại đặc biệt (Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh) và hơn 80% là các đô thị loại V, tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc khoảng 38,4%. Tăng trưởng xanh tại đô thị là sự phát triển đô thị đạt được tăng trưởng kinh tế thông qua các chính sách và hoạt động nhằm sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, giảm những ảnh hưởng bất lợi đối với môi trường.

Ngành chức năng cấp trung ương đã từng bước hoàn thiện các văn bản pháp lý về đô thị, các địa phương cũng ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện xây dựng đô thị tăng trưởng xanh, tuy nhiên cũng còn một số hạn chế.

Ông Nguyễn Tường Văn - Cục trưởng Cục Phát triển đô thị cho biết, những hạn chế là do khái niệm đô thị tăng trưởng xanh còn khá mới mẻ nên nhận thức của nhiều địa phương chưa đầy đủ, chưa có hình mẫu xây dựng đô thị nào thực hiện thành công theo các tiêu chí được đưa ra.

TP. Bến Tre là 1 trong 39 đô thị loại II thuộc tỉnh trong cả nước. Theo phân tích của các chuyên gia, ưu thế, tiềm năng cần phát huy là có khả năng khai thác, ứng dụng công nghệ thông tin cao, có lợi thế tập trung dân cư so với các đô thị nhỏ. Tuy nhiên, hình thái đô thị và mô hình tăng trưởng chưa có sức cạnh tranh cao, chưa khai thác lợi thế so sánh của địa phương, cùng với đó là những hạn chế về khả năng sáng tạo, tâm lý phụ thuộc, năng lực đội ngũ có hạn, chưa xác định được khu vực ưu tiên phát triển...

Trao đổi tại hội thảo, có 3 hướng để tiếp cận tăng trưởng xanh là tăng trưởng kinh tế với sự tập trung vào các ngành sản xuất thân thiện môi trường, thay đổi hành vi tiêu dùng và các hoạt động thương mại; giảm suy thoái môi trường với các chính sách, chiến lược phòng ngừa và khắc phục các hoạt động gây hại môi trường; chiến lược để giảm thiểu và thích ứng kịp thời với các tác động của biến đổi khí hậu.

Các giải pháp được sử dụng là áp dụng công nghệ thân thiện với môi trường, thu hút đầu tư cho áp dụng công nghệ ít các bon, cùng với các công cụ về chính sách (luật pháp, cơ chế hỗ trợ, công cụ thị trường (thuế, phí, nhãn sinh thái), truyền thông nâng cao nhận thức...

Tin, ảnh: Thanh Đồng

http://baodongkhoi.vn/


14-11-2019

212 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL