Hội nghị Thẩm định Đề án Đề nghị công nhận thành phố Vị Thanh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại II

Ngày 15/11/2019, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị Thẩm định Đề án Đề nghị công nhận thành phố Vị Thanh mở rộng, tỉnh Hậu Giang đạt tiêu chí đô thị loại II. Dự Hội nghị có đại diện các Bộ, ngành Trung ương là thành viên Hội đồng, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh, Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị.


Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh phát biểu kết luận Hội nghị

Trình bày Báo cáo thuyết minh tóm tắt Đề án trước Hội đồng, đại diện UBND TP.Vị Thanh cho biết, thành phố Vị Thanh mở rộng có tổng diện tích 348,23km2, dân số hiện nay hơn 209 nghìn người, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, quốc phòng an ninh tỉnh Hậu Giang; là đầu mối quan trọng trong mối liên hệ vùng giữa thành phố Cần Thơ - Kiên Giang - Bạc Liêu; là điểm trung chuyển giữa vùng Tây sông Hậu với bán đảo Cà Mau qua hệ thống giao quốc gia như: QL 61, QL 61C, tuyến giao thông thuỷ TP.Hồ Chí Minh - Cà Mau.

Sau gần 10 năm được công nhận là đô thị loại III năm 2009, đến nay thành phố Vị Thanh mở rộng đã có bước phát triển mạnh mẽ về mọi mặt: Mức tăng trưởng kinh tế 3 năm gần nhất đạt 7,33%; chuyển dịch cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng nông, lâm, thủy sản; thu nhập bình quân đầu người gấp 1,21 lần bình quân cả nước; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp toàn đô thị đạt 76,45%; hạ tầng kỹ thuật được tập trung đầu tư với nhiều dự án đầu tư xây dựng mới; tỷ lệ đường phố chính được chiếu sáng đạt 96,3%; tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt đạt 113 lít/người/ngày đêm; tỷ lệ dân số được cấp nước sạch sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 96,23%; mật độ đường cống thoát nước chính đạt 3,24 km/km2; tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được xử lý tại khu chôn lấp hợp vệ sinh hoặc tại các nhà máy đốt, nhà máy chế biến rác thải đạt 74,72%. Đặc biệt là hệ thống giao thông, công sở, cơ sở y tế, văn hoá, trường học, hệ thống cấp điện, cấp nước, viễn thông... được triển khai xây dựng đồng bộ hướng tới đô thị văn minh hiện đại.

Qua rà soát, phân tích, đánh giá hiện trạng hạ tầng đô thị và đối chiếu với các tiêu chí, tiêu chuẩn được quy định tại Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của UBTV Quốc hội về phân loại đô thị, theo đánh giá của UBND TP Vị Thanh, đô thị Vị Thanh mở rộng đã cơ bản đạt được các tiêu chuẩn của đô thị loại II. Trong đó, 28 tiêu chuẩn đã đạt và vượt mức tối đa theo quy định, 28 tiêu chuẩn đạt theo quy định. Còn lại 3 tiêu chuẩn chưa đạt bao gồm: Thu nhập bình quân đầu người so với cả nước; mật độ dân số trung bình toàn đô thị; tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn quy định.

Theo đại diện UBND TP Vị Thanh, việc được công nhận là đô thị loại II, trực thuộc tỉnh Hậu Giang là dấu ấn lịch sử ghi nhận nỗ lực phấn đấu của chính quyền và người dân thành phố Vị Thanh mở rộng trong những năm qua, đáp ứng chủ trương và nguyên vọng của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND và cả người dân tỉnh Hậu Giang. Đây sẽ là nguồn động lực lớn lao để thành phố Vị Thanh mở rộng tiếp tục phấn đấu đồng thời khắc phục những tồn tại, bất cập, những chỉ tiêu còn hạn chế để đẩy mạnh phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Nhằm nâng cao chất lượng Báo cáo thuyết minh Đề án, các chuyên gia phản biện và thành viên Hội đồng Thẩm định Bộ Xây dựng đã có những ý kiến nhận xét, góp ý giúp UBND TP Vị Thanh tiếp thu, chỉnh sửa. Theo đại diện Bộ Nội vụ, Báo cáo thuyết minh Đề án đảm bảo chất lượng, hồ sơ đã được xây dựng theo đúng trình tự thủ tục quy định. Tuy nhiên, để xây dựng và phát triển thành phố Vị Thanh xứng tầm là đô thị loại II, UBND tỉnh Hậu Giang cần chú trọng đầu tư phát triển các quy hoạch phù hợp với các chiến lược, định hướng phát triển của tỉnh, thành phố và khu vực, thực hiện các giải pháp khắc phục các tiêu chuẩn chưa đạt theo quy định.

Đánh giá thành phố Vị Thanh cơ bản đã đạt tiêu chí đô thị loại II, song đại diện Bộ Công thương đề nghị UBND TP Vị Thanh cần rà soát lại các số liệu đảm bảo chính xác và có sự cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của thành phố, qua đó làm cơ sở tin cậy để xây dựng định hướng phát triển đô thị cũng như khắc phục những chỉ tiêu chưa đạt, hoặc đạt ở mức thấp. Trong khi đó, đại diện lãnh đạo Cục Hạ tầng kỹ thuật Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Vị Thanh chú trọng các giải pháp nâng cao tỷ lệ xử lý nước thải, rác thải sinh hoạt đô thị, vì đây là những tiêu chuẩn chưa đạt và có ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống người dân.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh - Chủ tịch Hội đồng nhấn mạnh vai trò, những tiềm năng của thành phố Vị Thanh mở rộng trong quá trình phát triển kinh tế xã hội tỉnh Hậu Giang và khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, đồng thời đánh giá, trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang, UBND TP Vị Thanh đã dành nhiều quan tâm, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đô thị Vị Thanh mở rộng và đạt được những kết quả quan trọng, tạo tiền đề để nâng cấp đô thị Vị Thanh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại II.

Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh đề nghị UBND TP Vị Thanh xem xét tiếp thu các ý kiến góp ý của chuyên gia phản biện và thành viên Hội đồng để hoàn chỉnh Báo cáo thuyết minh, trong đó đặc biệt quan tâm đến các yếu tố liên quan đến biến đổi khí hậu, xử lý nước thải, rác thải sinh hoạt đô thị, thực hiện các giải pháp khắc phục các tiêu chí chưa đạt, hoặc đạt ở mức thấp.

Cảm ơn Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh và đại diện các Bộ, ngành Trung ương đã có những nhận xét, góp ý giúp tỉnh Hậu Giang, thành phố Vị Thanh mở rộng hoàn thiện Báo cáo thuyết minh Đề án, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu cho biết, Hậu Giang sẽ cầu thị tiếp thu và sớm thực hiện các giải pháp khắc phục các tiêu chuẩn chưa đạt, hoặc đạt ở mức thấp, đồng thời thực hiện các chương trình, dự án hướng đến phát triển bền vững đô thị Vị Thanh mở rộng.


http://xaydung.gov.vn/ - Trần Đình Hà16-11-2019

260 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL