Thành phố Bến Tre được công nhận là đô thị loại II

Ngày 8/1/2019, tại Hà Nội Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội đồng Thẩm định Đề án đề nghị công nhận TP Bến Tre (tỉnh Bến Tre) là đô thị loại II. Do Cục trưởng Cục Phát triển đô thị Nguyễn Tường Văn là Chủ tịch Hội đồng.

CT TP Ben tre.jpg

Theo ông Cao Thanh Hiếu - Chủ tịch UBND TP Bến Tre  báo cáo tại Hội đồng: Những năm qua,  kể từ khi TP Bến Tre được công nhận đạt tiêu chuẩn đô thị loại III trực thuộc tỉnh Bến Tre theo Nghị định số 34/NQ-CP ngày 11/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Đảng bộ và nhân dân TP Bến Tre đã phát huy mạnh mẽ tiềm năng lợi thế, huy động mọi nguồn lực, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp; xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, phát triển thương mại, du lịch. Kinh tế xã hội của thành phố đã có những bước phát triển mới, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Đặc biệt, kết cấu hạ tầng đô thị của thành phố trong những năm qua đã phát triển mạnh, góp phần xây dựng diện mạo đô thị văn minh.TP Bến Tre  hiện nay bao gồm 10 phường và 7 xã, phía Bắc và Đông Bắc giáp huyện Châu Thành, phía Đông và Đông Nam giáp huyện Giồng Trôm, phía Tây và Tây Nam giáp sông Hàm Luông và huyện Mỏ Cày Bắc. Quy mô diện tích tự nhiên toàn thành phố là hơn 7 nghìn ha.

TP Bến Tre cách TP Hồ Chí Minh 86 km, cách TP Mỹ Tho 15 km và cách TP Cần Thơ 114 km. TP Bến Tre là nơi có Quốc lộ 60 đi qua để đi đến các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng. Đây là tuyến giao thông huyết mạch dọc biển Đông, có ý nghĩa quan trọng về an ninh quốc phòng, hình thành tuyến phòng thủ ven biển.

TP Bến Tre có địa hình tương đối bằng phẳng với hệ thống kênh rạch chằng chịt, cao độ trung bình so với mặt nước biển từ 1-1,5m. Thành phố có khoảng 1.000 doanh nghiệp và cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, chủ yếu sản xuất những sản phẩm truyền thống.

Về xây dựng, để đảm bảo các tiêu chí của đô thị loại II, thành phố đã tập trung chỉnh trang, sửa chữa và xây dựng mới các công trình công cộng và dân dụng. Cùng với đó là nâng cao chất lượng công tác quy hoạch chi tiết các khu chức năng đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý kiến trúc và chất lượng công trình xây dựng theo quy định hiện hành. Đồng thời, xây dựng và cải tạo đồng bộ các công trình giao thông, cấp thoát nước, điện, viễn thông; Kết hợp chặt chẽ việc xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế với hạ tầng xã hội, nhất là công trình giáo dục, y tế, văn hóa thể thao, phát triển kinh tế gắn với tiến bộ xã hội.

Những năm qua, công tác phát triển nhà ở của thành phố đã có sự phát triển đa dạng, đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân và mỹ quan đô thị. Hiện nay, thành phố đã hình thành khu chợ và phố chợ tại khu vực phường 2 và 3 gần cầu Bến Tre. Ngoài ra, trong khu vực này còn có chợ kết hợp cảng cá, chợ đầu mối. Ngoài các chợ trung tâm, các phường, xã ngoại thị đều có chợ khu vực phục vụ nhu cầu dân sinh. Thành phố cũng đã hình thành các trung tâm thương mại lớn tại trung tâm thành phố và dọc đại lộ Đồng Khởi, bao gồm hệ thống siêu thị, cửa hàng và khu phố thương mại dịch vụ.

Bên cạnh những khu đô thị mới và các khu chức năng, UBND TP Bến Tre đã đầu tư ngân sách hàng năm cho việc cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật của đô thị hiện hữu như: Cải tạo khu dân cư Ao Sen, Sao Mai; Rà soát, bổ sung hệ thống biển báo giao thông, các bến bãi đỗ xe; Xây dựng phương án trồng cây xanh; Tháo dỡ, giải tỏa hàng quán, lều bạt xây dựng trái phép… để đảm bảo mỹ quan đô thị. Đồng thời, thành phố cũng đầu tư kinh phí để nâng cấp hệ thống chiếu sáng, xây dựng đồng bộ vỉa hè, lòng đường, đảm bảo cấp nước sạch cho người dân.Trên địa bàn thành phố có 14 khu vực không gian công cộng, là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động văn hóa giao lưu chung, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân thành phố.

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định đã đóng góp ý kiến, đánh giá về những điểm mạnh, cũng như những tiêu chí của một đô thị loại II mà Bến Tre còn chưa đạt được. Các thành viên Hội đồng nhấn mạnh, để tiếp tục đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị đồng bộ, tương xứng với chức năng của đô thị loại II, thời gian tới, tỉnh Bến Tre nói chung và TP Bến Tre nói riêng cần tiếp tục rà soát, triển khai thực hiện hoàn thành các tiêu chí, cũng như các dự án đầu tư xây dựng theo đúng tiến độ, góp phần nâng cao chất lượng sống của cư dân, góp phần nâng cao chất lượng sống và tạo diện mạo kiến trúc cảnh quan đô thị văn minh, hiện đại, bền vững.

PCT tinh.jpg

Phát biểu tại Hội đồng, ông Trương Duy Hải - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bến Tre đã tiếp thu những ý kiến của các thành viên Hội đồng và cung cấp thêm thông tin. Hiện nay UBND tỉnh đang quan tâm các nguồn lực và các dự án bằng nguồn vốn ODA tiếp tục đầu tư cho TP xây dựng các công trình xử lý nước thải, rác thải, mở rộng hệ thống giao thông trong nội đô. Hiện nay TP Bến Tre đang có sức hút rất lớn với các nhà đầu tư do TP do đã giải quyết tốt các nhu cầu về điện và cung cấp nước sạch cho các khu vực dân cư và các khu vực phát triển đô thị..

CT nguyen tuong van web.jpg

  

Cục trưởng Nguyễn Tường Văn - Chủ tịch Hội đồng thẩm định Đề án Đề nghị công nhận TP Bến Tre là đô thị loại II Đánh giá TP Bến tre  đã đáp ứng các yêu cầu và hội đủ tính pháp lý để được công nhận là đô thị loại II. Hội đồng đã thống nhất thông qua Đề án với điểm trung bình đạt 87,53/ 100 điểm

KIM SƠN

 


09-01-2019

323 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL