Bộ Xây dựng gặp mặt lãnh đạo các thời kỳ nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng

(Xây dựng) – Chiều 14/4/2023, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức gặp mặt kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng (29/4/1958 – 29/4/2023). Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì buổi gặp mặt.

 

Bộ Xây dựng gặp mặt lãnh đạo các thời kỳ nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại buổi gặp mặt 65 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng.

Cùng dự buổi gặp mặt có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng; các Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, Bùi Hồng Minh; các đồng chí nguyên Bộ trưởng, nguyên Thứ trưởng và nguyên lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng qua các thời kỳ…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã khái quát lại quá trình xây dựng và trưởng thành của ngành Xây dựng, trong đó nêu rõ: Cách đây 65 năm, ngày 29/4/1958, Bộ Kiến trúc (nay là Bộ Xây dựng) đã được thành lập theo Nghị quyết của Quốc hội khoá I, kỳ họp thứ 8 và ngày 29/4/1958 đã trở thành ngày truyền thống của ngành Xây dựng Việt Nam. Trong 65 năm qua, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Xây dựng đã liên tục, bền bỉ phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao phó từng giai đoạn lịch sử của đất nước.

Bộ Xây dựng gặp mặt lãnh đạo các thời kỳ nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng
Nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân phát biểu tại buổi gặp mặt.

Trong giai đoạn 1945 đến 1975, cả nước kháng chiến chống thực dân Pháp, Đế quốc Mỹ và thống nhất đất nước, Ngành Xây dựng đã tích cực tham gia xây dựng các công trình chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại các vùng chiến khu, khu căn cứ và vùng tự do và các công trình phục vụ sản xuất đầu tiên của Chủ nghĩa xã hội và các công trình phục vụ dân sinh, khu đô thị.

Hội nghị thành lập Đoàn kiến trúc sư của Việt Nam đã được tổ chức vào tháng 4/1948. Đến tháng 4/1958, Bộ Kiến trúc được thành lập theo Nghị quyết của Quốc hội Khoá I, Kỳ họp thứ 8. Đây là một dấu mốc lịch sử, kể từ đây, ngành Xây dựng chính thức được hình thành với tư cách là một ngành kinh tế quốc dân độc lập và cũng là giai đoạn hình thành bước đầu các cơ chế quản lý về xây dựng.

Trong giai đoạn sau ngày thống nhất đất nước đến trước thời kỳ Đổi mới (1975 - 1985), đất nước ta bước vào thời kỳ mới: Cả nước xây dựng, đi lên Chủ nghĩa xã hội. Ngành Xây dựng tập trung toàn lực khôi phục kinh tế và xây dựng cơ sở vật chất của Chủ nghĩa xã hội, hoàn thành rất nhiều công trình lớn phục vụ tích cực cho sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội, đặc biệt là Nhà máy thủy điện Hòa Bình, công trình ghi dấu của hơn 3 vạn cán bộ, công nhân viên xây dựng cùng hơn 800 chuyên gia Liên Xô ngày đêm lao động quả cảm, hy sinh để chinh phục thành công con sông Đà hung dữ, phục vụ cho phát triển đất nước.

Ngành Xây dựng cũng đã tổ chức nghiên cứu, tập trung xây dựng cơ chế quản lý xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về xây dựng một cách có hệ thống hơn.

Trong thời kỳ Đổi mới từ 1986 đến nay, quán triệt, thấm nhuần và thực hiện nghiêm túc đường lối, chủ trương đổi mới của Đảng, ngành Xây dựng đã có những chuyển biến, đổi mới cực kỳ quan trọng cả về nhận thức, tư duy và hành động, từ đó đã đạt được những kết quả rất nổi bật.

Bộ Xây dựng gặp mặt lãnh đạo các thời kỳ nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng
Lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Bộ Xây dựng chụp ảnh lưu niệm.

Đó là, lực lượng lao động ngành Xây dựng được rèn luyện, thử thách, tăng cường cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu xây dựng đất nước qua từng thời kỳ. Bộ máy tổ chức của Ngành từ Bộ Xây dựng, các Bộ xây dựng chuyên ngành, của chính quyền các cấp đã được củng cố kiện toàn, cơ bản ổn định từ Trung ương đến địa phương.

Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật liên quan ngành Xây dựng được coi trọng. Tính đến tháng 4/2023, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của ngành Xây dựng có 182 văn bản quy phạm còn hiệu lực.

Hiện tại, Bộ đang chủ trì xây dựng Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi. Cả hai dự Luật đều đã được các Ủy ban của Quốc hội thẩm tra và dự kiến báo cáo Quốc hội thông qua năm 2023 và 2024. Bộ cũng sẽ tiếp tục đề xuất xây dựng Luật về quản lý phát triển đô thị, Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn và Luật cấp thoát nước trong nhiệm kỳ 2021 – 2025.

Ngoài ra, Bộ cũng đang trình Chính phủ xem xét phê duyệt Nghị định sửa các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, trong đó dự kiến sửa 10 Nghị định, cắt giảm, đơn giản hóa 39 thủ tục hành chính để tăng cường phân cấp, tháo gỡ vướng mắc, bất cập, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước được nâng lên trên tất cả các lĩnh vực như: Quy hoạch - kiến trúc; hoạt động xây dựng; phát triển đô thị và hạ tầng; thị trường bất động sản và nhà ở; vật liệu xây dựng...

Năng lực xây dựng có bước phát triển đột phá. Đến thời điểm hiện tại, ngành Xây dựng Việt Nam đủ khả năng quản lý, thiết kế, thi công xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực dân dụng, công nghiệp, hạ tầng với quy mô rất lớn và yêu cầu kỹ thuật rất cao.

Quan hệ đối ngoại của Ngành ngày càng được mở rộng, đóng góp tích cực vào hội nhập quốc tế của đất nước.

Nhân dịp gặp mặt 65 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng, thay mặt Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị gửi lời cảm ơn, tri ân sâu sắc tới các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động, đặc biệt là các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ, lãnh đạo các đơn vị của Ngành qua các thời kỳ đã vượt qua bao gian lao, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, vun đắp lên truyền thống vẻ vang của Ngành.

Bộ Xây dựng gặp mặt lãnh đạo các thời kỳ nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng
Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định: Tự hào với chặng đường 65 năm xây dựng và trưởng thành, tự hào về truyền thống và những thành quả các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Xây dựng đã gây dựng, cống hiến với tất cả nhiệt huyết, tinh thần quyết tâm, chủ động, sáng tạo, trí tuệ và cả mất mát, hy sinh, ngành Xây dựng Việt Nam sẽ tiếp tục bền bỉ nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi thách thức khó khăn, đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong thời gian tới, tiếp tục có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước ngày nay.

Ôn lại truyền thống của ngành Xây dựng trong chặng đường đã qua, nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân nhấn mạnh, những đóng góp của ngành Xây dựng thông qua những công trình trọng điểm quốc gia, công trình nhà ở, đô thị, sân bay, bến cảng, hạ tầng… đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, qua đó cho thấy sự phát triển, trưởng thành của ngành Xây dựng trong thời gian qua.

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân kỳ vọng, trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, ngành Xây dựng sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước…

Linh Đan


Nguồn : baoxaydung.com.vn - 15-04-2023

104 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL