TP Lai Châu: Chú trọng đầu tư xây dựng và phát triển đô thị

(Xây dựng) - TP Lai Châu được thành lập vào năm 2004 theo Nghị định số 176/2004/NĐ-CP ngày 10/10/2004 với 05 đơn vị hành chính cấp xã, phường. Trong những năm qua được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cùng với sự giúp đỡ các Sở, ban, ngành; sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân; cấp ủy và chính quyền thành phố. Ngoài những kết quả đạt được của nhiều mặt trong đời sống kinh tế, xã hội, công tác quản lý quy hoạch kiến trúc trong lĩnh vực xây dựng đã khá rõ nét cả trong nhận thức cũng như thực tiễn. Đến nay diện mạo đô thị Lai Châu đã nổi bật theo chiều hướng tích cực cả về hình thức kiến trúc, tính hiện đại, công nghệ xây dựng và đặc biệt tính tuân thủ quy định pháp luật Nhà nước về quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn an toàn, bảo vệ môi trường.Bưu điện TP Lai Châu.

Những công trình công cộng, những tuyến phố mới được hình thành ở những vị trí quan trọng, theo quy hoạch phát triển đô thị như: Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh, khu Trung tâm Hành chính - Chính trị thành phố, Trung tâm văn hóa TDTT, Y tế, Giáo dục, Thương mại dịch vụ.

Những khu dân cư cũ được sắp xếp lại, khu dân cư mới, khu chức năng dần hình thành, kết hợp với hệ thống hạ tầng kỹ thuật được đầu tư xây dựng khá tốt về chất lượng công trình cũng như đồng bộ hoá kỹ thuật hạ tầng theo yêu cầu sử dụng đã góp phần cải thiện vẻ đẹp mới và tính hiện đại của thành phố.

Nhà ở của nhân dân tự xây và bộ phận nhà ở nông thôn tại một số tuyến đường mới mở, khu vực dân cư các xã, phường vùng ven và khu vực đô thị hoá, các khu tái định cư được chính quyền giao đất làm nhà ở theo đúng các quy định của pháp luật. Đặc biệt là các quy định về quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị đã được UBND tỉnh Lai Châu phê duyệt.

Hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ được quan tâm đầu tư theo quy hoạch, tính đến cuối năm 2018 trên địa bàn TP Lai Châu đã có 162 tuyến đường bê tông asphan được đầu tư xây dựng đồng bộ cùng các công trình phụ trợ trên tuyến, với tổng chiều dài 98,73 km, trong đó nhiều tuyến đường đã và đang góp phần vào quá trình đầu tư phát triển của thành phố trên mọi lĩnh vực “an ninh quốc phòng; văn hóa xã hội, dịch vụ du lịch…” như tuyến QL4D tránh (đường 58m dài 8,8km) chạy dọc thành phố, là tuyến đường đóng vai trò thông thương, kết nối TP Lai Châu với các vùng lân cận như thị trấn Sa Pa, cửa khẩu Ma Lù Thàng, thị trấn Than Uyên….; đại lộ Lê Lợi có lộ giới rộng 60, chiều dài 2km đóng vai trò là trục xương sống chạy ngang thành phố từ đó hình thành nên các tuyến đường xương cá nội thị trên địa bàn thành phố; Tuyến đường nối TP Lai Châu với cao tốc Nội Bài - Lào Cai; Tỉnh lộ 208 nối TP Lai Châu với thị trấn Sìn Hồ… Ngoài ra, hiện nay TP Lai Châu đã hoàn thành Chương trình xây dựng Nông thôn mới, 100% các tuyến đường giao thông nông thôn (GTNT) đã được đầu tư xây dựng cứng hóa mặt đường bằng bê tông xi măng đạt tiêu chuẩn đường GTNT miền núi. Cùng với đầu tư xây dựng các tuyến đường, hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác cũng được quan tâm đầu tư xây dựng như 100% các tuyến đường giao thông chính đã được trồng cây xanh bóng mát và điện chiếu sáng đô thị.

Song song với công tác đầu xây dựng, phát triển hệ thống hạ tầng đô thị, TP Lai Châu đã và đang triển khai có hiệu quả các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng quản lý quy hoạch, xây dựng trên địa bàn như: Thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát quy hoạch, kịp thời trình UBND tỉnh điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế qua từng thời kỳ; xây dựng và quản lý có hiệu quả Quy chế quản lý đô thị; Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị; Sổ tay quản lý đô thị; xây dựng kế hoạch ra quân lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông, trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố; tổ chức lập biên bản, vận động nhân dân tháo dỡ, cưỡng chế các trường hợp xây dựng trái phép, không phép, xây dựng cơi nới lấn chiếm quỹ đất công, đất hành lang rãnh thoát nước sau lô…


Khách sạn Hoàng Nhâm Lai Châu.

Theo ông Lương Chiến Công – Chủ tịch UBND TP Lai Châu thì TP Lai Châu sau khi thành lập, kinh tế ở điểm xuất phát thấp, hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội và hạ tầng kỹ thuật hầu như phải đầu tư mới do vậy yêu cầu đầu tư cho xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội lớn, trong khi nguồn lực tại chỗ và khả năng thu hút vốn đầu tư còn rất khó khăn, phần lớn phụ thuộc vào vốn đầu tư của Trung ương, của tỉnh. Một số công trình trọng điểm gặp nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Công tác quản lý xây dựng đô thị, quản lý kiến trúc - quy hoạch, quản lý chất lượng công trình xây dựng, cấp phép xây dựng trên địa bàn thành phố luôn được các cấp thành phố quan tâm và chú trọng. Hiện tại, tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia 100%; 92% các tuyến đường, ngõ xóm được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng công cộng; 96% dân số nông thôn đuợc cung cấp nước hợp vệ sinh và tỷ lệ dân số đô thị sử dụng nước sạch đạt 92%.

Theo Chủ tịch Lương Chiến Công, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 về công tác quản lý xây dựng đô thị, quản lý kiến trúc - quy hoạch, quản lý chất lượng công trình xây dựng, cấp phép xây dựng trên địa bàn thành phố càng được nâng cao. Tỷ lệ hộ được sử dụng điện lưới quốc gia 100%; 98% các tuyến đường, ngõ xóm được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng công cộng. 100% số xã có đường giao thông đến trung tâm xã ô tô đi lại các mùa trong năm; 100% số bản có đường xe máy đi lại được thuận lợi. Tỷ lệ dân số nông thôn đuợc cung cấp nước hợp vệ sinh: 100%, Tỷ lệ dân số đô thị đô thị sử dụng nước sạch: 98%

TP Lai Châu tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật phát triển đồng bộ khu vực nội thị và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu vực mở rộng địa giới hành chính. Xây dựng thành phố đảm bảo các tiêu chí kiến trúc, cảnh quan đô thị và có cơ chế quản lý kiến trúc đô thị chặt chẽ, hình thành các tuyến phố, khu phố văn minh, có các khu công cộng hợp lý phục vụ thiết thực nhu cầu đời sống tinh thần của nhân dân. Xây dựng khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp với quy mô khoảng 30ha: Gồm khu công nghiệp chế biến chè, chế biến lương thực, thực phẩm, thức ăn gia súc, thủ công mỹ nghệ… Triển khai đầu tư nhà máy xử lý chất thải rắn nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố.

Tiếp tục xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng xã hội như: Xây dựng Bệnh viện đa khoa thành phố, khu trung tâm thể thao… Xây dựng hoàn thiện hệ thống trường lớp từ Mầm non đến PTTH tại 2 xã và 5 phường nội thị. Xây dựng mới trụ sở các trạm y tế tại các phường do công trình đã xuống cấp. UBND thành phố đã tổ chức các cuộc họp với các nhà thầu nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án; đôn đốc, nhắc nhở các các đơn vị tư vấn, nhà thầu xây lắp đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Các dự án sử dụng vốn NSNN trên địa bàn nhìn chung có chất lượng tốt. Từ nay đến cuối năm thành phố Lai Châu tiếp tục triển khai các dự án tiếp theo và đẩy nhanh công tác thực hiện các dự án, đồng thời giải ngân đạt 100% so với kế hoạch được giao và quyết toán các dự án đã hoàn thành.

Thành phố sẽ tranh thủ mọi nguồn lực, tuyên truyền, vận động nhân dân tiếp tục xây dựng thành phố phát triển hơn nữa, rút ngắn khoảng cách đưa TP Lai Châu sớm lên đô thị loại II, quyết tâm xây dựng thành phố là một đô thị xanh và hiện đại.

Nguồn: http://www.baoxaydung.com.vn -Khánh Hà


04-09-2019

337 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL