Cần Thơ: Thành phố ASEAN bền vững môi trường  

(Xây dựng) - Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về môi trường lần thứ 32 - ASOEN 32 trực tuyến diễn ra vào trung tuần tháng 9 vừa qua, đã thông qua danh sách đề cử Giải thưởng các thành phố ASEAN bền vững môi trường lần thứ 5 và Chứng chỉ các thành phố ASEAN tiềm năng bền vững lần thứ 4 - 2021. Trong đó, Cần Thơ được đề xuất Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường. Kết quả này dựa theo khuyến nghị của Nhóm công tác ASEAN về các thành phố bền vững môi trường (AWGESC).

 

 

can tho thanh pho asean ben vung moi truong
Cần Thơ - Thành phố ASEAN bền vững môi trường.

Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường lần thứ 5, sẽ được trao tại Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 16 (AMME 16) tại Indonesia, dự kiến diễn ra vào tháng 10/2021. Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường trong khuôn khổ hoạt động của ASOEN và AMME, định kỳ 3 năm/lần, bắt đầu từ năm 2008. Cần Thơ là thành phố đầu tiên của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, là thành phố thứ 5 của Việt Nam nhận được giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường… Trước đó, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh, 2008), thành phố Đà Nẵng (2011), thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế, 2014) và thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng, 2017) đã vinh dự nhận giải thưởng này.

“Thành phố ASEAN bền vững môi trường” nhằm tôn vinh và quảng bá hình ảnh các thành phố tiêu biểu về chất lượng môi trường (không khí sạch, đất sạch và nước sạch) của các nước trong khu vực, nâng cao nhận thức của cộng đồng và lãnh đạo các cấp của các quốc gia về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường. Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) là đơn vị thực hiện các giải pháp đi kèm lập hồ sơ đề cử cho các thành phố tham gia xét giải.

Trước đó, năm 2016, thành phố Cần Thơ là một trong những đô thị đẹp của Đông Nam Á được vinh danh “Cảnh quan đô thị châu Á năm 2016”. Đây là cuộc thi thường niên, tổ chức lần đầu tiên vào năm 2010, do Văn phòng Tổ chức định cư con người Liên Hiệp Quốc vùng châu Á – Thái Bình Dương, Ủy ban định cư châu Á, Tổ chức thiết kế phong cảnh châu Á và Trung tâm nghiên cứu đô thị thành phố Fukuoka (Nhật Bản) công nhận.

Cuộc thi gồm hai giải thưởng (giải cảnh quan châu Á và giải ban giám khảo bình chọn). Các giải thưởng được xây dựng nhằm vinh danh những thành phố, vùng miền… được xem là điển hình trong kiến thiết cảnh quan. Các tiêu chí đánh giá của giải thưởng xoay quanh 5 điểm chính: Sự kết hợp hài hòa giữa môi trường địa phương và môi trường khu vực; An toàn, thuận tiện và bền vững; Tôn trọng văn hóa và lịch sử của địa phương và khu vực; Chất lượng thẩm mỹ cao; Có nhiều đóng góp cho phát triển địa phương, khả năng trở thành điển hình cho các thành phố khác. Năm 2016, cuộc thi được tổ chức lần 6 và trao giải tại thành phố Ngân Xuyên, Trung Quốc cuối tháng 10/2016. Trước đó, năm 2013, Đà Nẵng, Hội An từng đoạt giải “Phong cảnh thành phố châu Á”.

can tho thanh pho asean ben vung moi truong
Sông nước Cần Thơ.

Hiện nay, Cần Thơ đang xây dựng hướng đến đô thị miền sông nước. Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị “Về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” đã xác định mục đến năm 2030 là: “Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long; là trung tâm của vùng về dịch vụ thương mại, du lịch, logistics, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục và đào tạo, y tế chuyên sâu, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao; là đô thị hạt nhân vùng Đồng bằng sông Cửu Long; đời sống vật chất và tinh thần của người dân đạt mức cao…”

Huỳnh Biển


Nguồn : baoxaydung.com.vn - 29-09-2021

437 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL