Các góc nhìn của thành viên về Diễn đàn đô thị Việt Nam

Cũng vào dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập, Diễn đàn Đô thị Việt Nam (VUF) đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp nhiệt tình, tâm huyết của các thành viên để VUF hoạt động hiệu quả hơn nữa trong tương lai.

1/ “Sân chơi” bình đẳng và dân chủ

mr Nguyen Tan Van.jpg

Ông Nguyễn Tấn Vạn

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Nguyên Trưởng Ban điều phối Diễn đàn Đô thị Việt Nam

 

Diễn đàn Đô thị Việt Nam (VUF) ra đời là sáng kiến của những người làm quy hoạch, quản lý đô thị. Xuất phát từ nhu cầu chăm lo phát triển đô thị (PTĐT) Việt Nam và giao lưu, học hỏi hội nhập quốc tế, VUF không chỉ dành riêng cho những người làm công tác quy hoạch đô thị Việt Nam mà còn cho các tổ chức, cá nhân quốc tế có quan hệ, mong muốn đô thị Việt Nam phát triển bền vững.

 Có thể nói, sự ra đời của VUF đã tạo ra một “sân chơi” định kỳ bình đẳng và dân chủ, nhằm giải quyết những vấn đề bức xúc trong PTĐT, một nhu cầu cần thiết của cuộc sống. “Sân chơi” này không chỉ là nơi tiếp nhận tài trợ của bạn bè quốc tế mà còn là nơi giao lưu văn hóa đô thị giữa Việt Nam với các nước trên thế giới. VUF cũng là nơi tiếp nhận và lắng nghe ý kiến phản ánh từ chính quyền địa phương trong PTĐT, để từ đó giúp Chính phủ có những điều chỉnh kịp thời phù hợp với thực tiễn cuộc sống trong PTĐT.

Để nâng cao vị thế cho VUF trong thời gian tới, theo tôi công tác tổ chức cần thực sự hiệu quả và hấp dẫn, thu hút được nhiều thành viên tham gia. Hoạt động của VUF phải có chương trình cụ thể, chuẩn bị nội dung với sự tham gia đóng góp ý kiến của các thành viên. VUF nên ưu tiên, đưa ra thảo luậnnhững vấn đề bức xúc trong quá trình PTĐT; tôn trọng và lắng nghe những ý kiến thực tiễn từ cơ sở; tăng cường tính dân chủ; coi trọng những đề xuất, sáng kiến, những giải pháp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước quan tâm đến sự nghiệp PTĐT…


2/ Thổi một luồng gió mới trong việc phát triển đô thị

Mr Tran Ngoc Chinh.jpg

 Ông Trần Ngọc Chính

Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Nguyên Trưởng Ban điều phối Diễn đàn Đô thị Việt Nam

Lúc đầu VUF chỉ có hơn 20 thành viên nhưng đến nay VUF đã có gần 100 thành viên. Điều đó chứng tỏ VUF trưởng thành và phát triển rất nhanh. VUF đã thu hút được nhiều các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán, các cơ quan tổ chức trong nước và rất nhiều cá nhân nhiệt tình tham gia. Họ đã đến, trao đổi và đặt vấn đề tài trợ cho hoạt động của VUF… 

Qua 10 năm hoạt động, có thể khẳng định VUF đã thổi một luồng gió mới vào trong hoạt động quy hoạch xây dựng và PTĐT của nước ta. Hiện nay nền kinh tế trong nước và quốc tế đang có những khó khăn, điều đó cũng ảnh hưởng không nhỏ cho hoạt động của VUF. Trong thời gian tới chúng ta cần phát triển thêm nhiều hội viên nhưng cũng phải chọn lọc kỹ. Song song với việc phát triển, động viên những nhân tố mới tham gia, VUF phải đảm bảo quyền lợi cho họ. Hoạt động của VUF phải đổi mới hiệu quả hơn, có chuyên đề cụ thể, phải chọn được một số điều phối viên chuyên nghiệp, có nghề giỏi, có mạng lưới cộng tác viên, cố vấn giỏi tham gia. VUF phải có một quy chế hoạt động chặt chẽ, có kế hoạch, chương trình hoạt động cụ thể, rõ ràng, đi vào thực tiễn, để Diễn đàn thực sự bổ ích, ngày càng nhận được sự nhiệt tình tham gia của các đơn vị, các tổ chức, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, góp phần vào thành công của sự nghiệp quy hoạch xây dựng và PTĐT của nước ta.


3/Hội tụ những giá trị tinh túy

Mr Nguyen Khanh Toan.jpg

Ông Phạm Khánh Toàn

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Xây dựng

Phó trưởng ban Điều phối Diễn đàn đô thị

 Sự ra đời và tồn tại của VUF là cần thiết, nhất là đối với Việt Nam. Đây là cơ hội trao đổi tham khảo ý kiến nhằm hướng tới sự hài hòa nhu cầu của Chính phủ và các yêu cầu đặt ra từ phía cộng đồng các nhà tài trợ, hình thành các nhóm công tác chung xây dựng các chính sách quản lý, các dự án đầu tư phát triển.

Thời gian đầu VUF hoạt động rất sôi nổi và thành công do nỗ lực của những cá nhân như Thứ trưởng Nguyễn Tấn Vạn, Thứ trưởng Trần Ngọc Chính, ông Markus Eggenberger (SDC), ông Alan Coulthart (WB)… Thông qua VUF, Bộ Xây dựng cũng đã tranh thủ được nhiều chuyên gia hàng đầu đóng góp ý kiến đối với các Luật, nghị định về quy hoạch đô thị, phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm giữa các bên rất hiệu quả.

Trong quá trình tồn tại, VUF đã không ít lần trăn trở về công tác tổ chức, phương pháp hoạt động và sự tham gia rộng rãi các thành viên. Hiện nay, một vấn đề vẫn đang để ngỏ là liệu nguyên tắc hoạt động theo sự kiện và tự nguyện theo như Biên bản Ghi nhớ thành lập VUF năm 2003 có nên được thay thế bằng nguyên tắc đóng phí thường xuyên hay không, để đảm bảo sự ổn định và tính liên tục của kế hoạch hoạt động và bộ máy vận hành của Diễn đàn?

Tôi mong muốn VUF được thể chế hóa trong hệ thống quản lý chung của nhà nước, hệ thống Diễn đàn Hiệu quả Viện trợ do Bộ KH&ĐT làm đầu mối, có cơ chế gắn bó với lợi ích của Bộ Xây dựng, đồng thời Bộ cũng tạo nguồn lực, kinh phí cho hoạt động của Diễn đàn. VUF cần sự quan tâm mạnh mẽ hơn nữa của lãnh đạo Bộ để  thực sự trở thành nơi hội tụ những giá trị tinh túy của các chuyên gia về quản lý và PTĐT.


4/ Cần tập trung vào các lĩnh vực đem lại lợi thế cạnh tranh nhất

mr Alain.jpg

Ông Alain Coulhard

Chuyên gia PTĐT tại Việt Nam

 Mối quan hệ đối tác giữa Chính phủ Việt Nam và các nhà tài trợ đã phát triển qua ba giai đoạn. Giai đoạn 1 tập trung vào phục hồi các hạ tầng chiến lược đã bị xuống cấp trong những năm chiến tranh và chia cắt. Giai đoạn 2 là hỗ trợ chính sách của Chính phủ về tăng trưởng toàn diện và công bằng. Giai đoạn 3 là tạo điều kiện thuận lợi tiếp tục tăng trưởng kinh tế nhanh và giảm thiểu các hậu quả tiêu cực. Giai đoạn 1 phần lớn hoàn thành trong khi Giai đoạn 2 và Giai đoạn 3 có sự chồng chéo với nhau và vẫn đang tiến hành. VUF có vai trò quan trọng trong công tác chưa hoàn thành này. Thêm vào đó, VUF còn đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra và phổ biến các ý kiến mới trong nâng cấp đô thị, quy hoạch đô thị hiện đại, năng động và thích ứng, giải quyết các tác động của BĐKH.

ODA chỉ có thể đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu đầu tư PTĐT Việt Nam và sẽ giảm trong tương lai. Điều này không có nghĩa rằng ODA sẽ trở nên ít quan trọng hơn nhưng điều quan trọng là tăng gấp đôi nỗ lực để đảm bảo tập trung vào thay đổi và xúc tác. Đây là nếu VUF có thể đóng một vai trò quyết định bằng cách đảm bảo rằng các nguồn tài trợ hiếm hoi được tập trung vào các lĩnh vực đem lại lợi thế cạnh tranh nhất. VUF cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong đánh giá tác động của các sáng kiến đã được áp dụng trong 10 năm qua và sử dụng các kết quả để hướng dẫn cho các đầu tư mới. VUF nên hướng tới 3 vấn đề cơ bản gồm quy hoạch đô thị; giải quyết BĐKH; tài chính đô thị.


5/ Tăng cường đối thoại chính sách để có những kiến nghị mạnh mẽ hơn

Mr Nguyen Quang.jpg

Ông Nguyễn Quang

Giám đốc Chương trình Định cư Con người

Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) tại Việt Nam

Trong chặng đường 10 năm phát triển, VUF đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc tạo ra một không gian đối thoại chính sách, chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng quan hệ đối tác cũng như kết nối hiệu quả. VUF đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự chia sẻ thông tin và đối thoại về nhiều vấn đề liên quan đến PTĐT như quy hoạch và phát triển hạ tầng đô thị, quản lý đất đai, tài chính và nhà ở cho người nghèo đô thị, thành phố ứng phó với BĐKH, sử dụng năng lượng hiệu quả. Đồng thời VUF cũng đã kết nối những nhà tài trợ với những chương trình và dự án PTĐT phù hợp.

Để đóng góp tốt hơn cho quá trình PTĐT bền vững trong giai đoạn tới thì VUF nên là một tập hợp mở, thông qua đối thoại chính sách để có những kiến nghị mạnh mẽ hơn. VUF cần mở rộng sự tham gia và quan hệ đối tác với các đô thị, tạo một không gian kết nối đa chiều nhằm phát huy và thực hiện những sáng kiến tại địa phương, đồng thời đóng góp cho quá trình hoàn thiện hệ thống chính sách PTĐT bền vững. VUF cần huy động tốt hơn các nguồn lực từ cộng đồng đặc biệt là lực lượng thanh niên cho việc mở rộng các hoạt động của Diễn đàn như vận động cho các chiến dịch vì môi trường đô thị, giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng và xây dựng lối sống xanh. VUF cũng có thể lồng ghép những tư duy, ý tưởng sáng tạo vào các chương trình hoạt động của thành viên và đối tác chứ không nhất thiết phải luôn là đơn vị chủ trì mọi hoạt động, giúp nâng cao tính tự chủ cũng như kêu gọi sự ủng hộ của nhiều thành phần khác nhau.

Là một trong những thành viên tích cực của VUF, UN-Habitat mong muốn được tiếp tục sát cánh với Diễn đàn trong việc kết nối và thúc đẩy các tổ chức tham gia vào quá trình xây dựng và PTĐT bền vững.

 

 Nguồn: VUF

 

 

 


08-11-2013

352 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL