Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh tiếp đại diện Liên minh các thành phố (CA)

Sáng ngày 22/4/2014, tại Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đã có buổi tiếp và làm việc với Ông Terry Standley – Chuyên gia cao cấp về đô thị, Điều phối viên Chương trình quốc gia cho Việt Nam thuộc Liên minh các thành phố (Cities Alliance – CA). Tham dự buổi tiếp còn có đại diện của một số Cục, Vụ chức năng của Bộ Xây dựng.


Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh làm việc với Ông Terry Standley

Ông Terry Standley - Chuyên gia cao cấp về đô thị, Điều phối viên Chương trình quốc gia cho Việt Nam thuộc Liên minh các thành phố (Cities Alliance – CA) cảm ơn Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh vì đã dành thời gian đón tiếp. Ông Terry Standley cho biết, CA là một tổ chức đối tác toàn cầu thường cung cấp các gói hỗ trợ kỹ thuật mang tính chất không hoàn lại. Cho đến nay, CA đã tài trợ cho các dự án liên quan đến vấn đề phát triển đô thị ở các nước đang phát triển, tuy nhiên trong vài năm gần đây CA đã chuyển qua phương pháp tiếp cận các chương trình và đã có 5 nước trên thế giới được thực hiện theo phương pháp tiếp cận chương trình này, còn gọi là Chương trình Quốc gia. Việt Nam là 1 trong 5 nước trên thế giới và là nước Châu Á duy nhất có Chương trình này. Chương trình của CA tại Việt Nam bao gồm rất nhiều các hoạt động trong đó đã có 2 hoạt động vừa hoàn tất, đó là hỗ trợ của CA đối với việc khôi phục và vận hành của Diễn đàn Đô thị Việt Nam và hỗ trợ cho việc thực thi hóa các Chương trình nâng cấp đô thị của Việt Nam. CA cũng có gói hỗ trợ nhỏ cho việc tổ chức thực hiện phiên họp toàn thể Diễn đàn Đô thị Việt Nam dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5/2014 tới đây. CA vừa ký kết với Hiệp hội các đô thị Việt Nam cho hỗ trợ tiến trình nâng cấp 20 đô thị vừa và nhỏ tại Việt Nam và cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị đề xuất và gửi cho Liên minh các thành phố chờ phê duyệt dự án Chiến lược phát triển thành phố do UN-Habitat quản lý thực hiện. CA cũng đã hợp tác và hỗ trợ Cục Phát triển đô thị - Bộ Xây dựng thực hiện Chiến lược phát triển đô thị quốc gia trong giai đoạn nền tảng ban đầu.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cũng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của CA với Bộ Xây dựng và Hiệp hội các đô thị Việt Nam cho việc thúc đẩy quản lý phát triển đô thị, đồng thời trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của CA đối với Diễn đàn Đô thị Việt Nam trong thời gian qua. Diễn đàn Đô thị bước đầu đã thu hút được rất nhiều thành viên tham gia, từ các tổ chức quốc tế và từ các doanh nghiệp thuộc các cơ quan quản lý nhà nước. Thông qua Diễn đàn Đô thị, các tổ chức đã có những trao đổi thông tin và đối thoại về chính sách cũng như những mong muốn tham gia trong công tác phát triển đô thị trong phạm vi cả nước. Sự tài trợ của CA đã giúp cho Diễn đàn Đô thị hoạt động tốt. Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng mong muốn CA sẽ tiếp tục quan tâm và hỗ trợ cho Diễn đàn Đô thị phát triển hiệu quả hơn nữa. Trong 2 năm qua, nhờ sự hỗ trợ của CA và các tổ chức quốc tế, Diễn đàn Đô thị đã tổ chức được các cuộc hội thảo và chương trình mang tính chiến lược và hết sức thiết thực như Chương trình tiết kiệm năng lượng, tăng trưởng xanh … Đối với các tài trợ cho Hiệp hội các đô thị Việt Nam, mặc dù mức tài trợ của CA không lớn nhưng đã đem lại những hiệu quả thiết thực đối với sự phát triển của các đô thị Việt Nam. Bộ Xây dựng cũng trân trọng và đánh giá cao về dự án mà CA đã hỗ trợ cho Bộ trọng việc triển khai Chiến lược phát triển đô thị quốc gia.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác của cá nhân ông Terry Standley nói riêng và CA nói chung trong việc hỗ trợ triển khai kế hoạch hành động cho Chương trình tăng trưởng xanh, xem xét và tài trợ cho giải thưởng Tăng trưởng xanh cũng như xem xét hỗ trợ cho dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý phát triển đô thị Việt Nam – một dự án mà Bộ Xây dựng đang rất quan tâm.
 

Kim Nhạn
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng


22-04-2014

583 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL