Diễn đàn đô thị Việt Nam năm 2016

Diễn đàn đô thị Việt Nam (VUF) đã trải qua chặng đường gần 15 năm hình thành và phát triển. Ngày 22/10/2003, trên cơ sở sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 514/VPCP-QHQT ngày 29/01/2003, Biên bản ghi nhớ về Diễn đàn đô thị Việt Nam (VUF) đã được các đối tác ký kết thống nhất, nhấn mạnh sự cam kết đối với việc thực hiện các hoạt động tương lai của Diễn đàn.

bam nut.jpg

Hình 1. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Bà Victoria Kwakwa Giám đốc WB tại Việt Nam, Lãnh đạo Bộ Xây dựng và đại diện các thành viên tại lễ Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển VUF năm 2013

Bộ trưởng Bộ Xây dựng là Chủ tịch Diễn đàn đô thị Việt Nam. Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam là Đồng Chủ tịch Diễn đàn. Ban điều phối Diễn đàn do đồng chí Thứ trưởng Bộ Xây dựng là Trưởng Ban Điều phối điều hành, chỉ đạo các hoạt động của Diễn đàn. Cục Phát triển đô thị - Bộ Xây dựng là cơ quan thường trực của Diễn đàn. Văn phòng thường trực VUF có trụ sở đặt tại Cục Phát triển đô thị - Bộ Xây dựng. Đến nay, Diễn đàn đã thu hút sự tham gia của hơn 110 tổ chức thành viên thuộc 07 nhóm gồm: các nhà tài trợ đa phương; nhà tài trợ song phương; các Bộ, ngành trung ương; các Hội, Hiệp hội, Viện, trường; các tổ chức phi chính phủ; các doanh nghiệp và các đô thị. Để kết nối Ban Điều phối Diễn đàn với các tổ chức thành viên, Diễn đàn đã thông qua Nhóm các thành viên chủ chốt gồm: Tổ chức nhà ở và định cư con người Liên hợp quốc- UN Habitat, Cơ quan hỗ trợ kỹ thuật Bỉ - BTC, Hip hội các đô thị Việt Nam - ACVN, Công ty TNHH Việt Hưng Eco Park, UBND thành phố Thái Nguyên, Viện nghiên cứu chuyển đổi môi trường - ISET và Cục Phát triển đô thị - UDA, Bộ Xây dựng.

 
          hinh 2.jpg

Hình 2. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát động Xây dựng đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam và Chào mừng ngày đô thị Việt Nam 8 - 11 năm 2013


Tháng 01 năm 2015, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ban hành Kế hoạch chiến lược Diễn đàn đô thị Việt Nam giai đoạn 2015 – 2020. Theo đó, hàng năm VUF sẽ tổ chức 2 sự kiện lớn: (1) Hội nghị thường niên Diễn đàn, và (2) Sự kiện Chào mừng Ngày đô thị Việt Nam - vào tháng 11 với các hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác như triển lãm, trưng bày... Ngoài ra, Diễn đàn cũng khuyến khích các tổ chức thành viên Diễn đàn đề xuất các chủ đề, phối hợp và thúc đẩy các sáng kiến đó thông qua các nhóm chuyên đề hoặc các nhóm thành viên. Đến nay, các định hướng chiến lược của Diễn đàn đã và đang được tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả. 

Tháng 11 năm 2015, thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2014 – 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2014, nhằm mục tiêu thúc đẩy các hoạt động đầu tư xây dựng phát triển đô thị tăng trưởng xanh tại Việt Nam, Bộ Xây dựng đã chủ trì, Diễn đàn đô thị Việt Nam phối hợp với Nhóm thành viên chủ chốt của VUF, Công ty BCI Việt Nam – thành viên VUF và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức Tuần lễ đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam – 2015 tại Hà Nội. Các hoạt động của tuần lễ đã thu hút sự quan tâm tích cực của các cơ quan trung ương và địa phương, các tổ chức trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp và đông đảo quần chúng của Thủ đô Hà Nội.

           hinh 3.jpg

Hình 3. Lễ cắt băng Khai mạc Tuần lễ đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam 2015 và Chào mừng ngày đô thị Việt Nam 8 - 11 năm 2015


  hinh 4.jpg              
     hinh 5.jpg

  Hình 4.  Cục trưởng Cục Phát triển đô thị Đỗ Viết Chiến - Phó trưởng Ban điều phối Diễn đàn đô thị Việt Nam trao Chứng nhận cho các đơn vị tham dự Tuần lễ đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam 2015.

 Hình 5. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh, đồng chí Nguyễn Hồng Quân, nguyên UV TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng tham gian trưng bày tại Tuần lễ đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam 2015.

Tiếp nối các thành công của Diễn đàn, đồng thời hưởng ứng Hội nghị toàn cầu Habitat III được tổ chức 20 năm một lần vào tháng 10/2016, nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò công tác phát triển đô thị trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, trong 6 tháng cuối năm 2016, Diễn đàn đô thị Việt Nam có kế hoạch dự kiến tổ chức:

o Tháng 8/2016: Diễn đàn quy hoạch và phát triển đô thị hướng tới tăng trưởng xanh và thích ứng Biến đổi khí hậu do Bộ Xây dựng, Diễn đàn đô thị Việt Nam phối hợp với Tổ chức nhà ở và định cư con người Liên hợp quốc UN Habitat, UBND Tỉnh Quảng Nam và Thành phố Tam Kỳ tổ chức. 

o Tháng 11/2016: Sự kiện Chào mừng Ngày Đô thị Việt Nam 8 – 11 cùng với các Giải thưởng Greening Việt Nam 2016 do Bộ Xây dựng đã chủ trì, Diễn đàn đô thị Việt Nam, Công ty BCI Việt Nam – thành viên VUF và Nhóm thành viên chủ chốt của VUF phối hợp tổ chức: Giải thưởng sản phẩm xây dựng xanh 2016, giải thưởng dành cho các dòng sản phẩm xây dựng tiêu biểu thân thiện môi trường do chuyên gia bình chọn; Giải thưởng cuộc thi thiết kế sinh viên về thiết đô thị tăng trưởng xanh. 

Diễn đàn đô thị Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện và sự tham gia nhiệt tình ủng hộ, hỗ trợ và tài trợ cho Diễn đàn để tiếp tục phát huy mạnh mẽ và hiệu quả các sứ mệnh của Diễn đàn.

DIỄN ĐÀN ĐÔ THỊ VIỆT NAM


15-07-2016

1687 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL