Lãnh đạo Bộ Xây dựng Việt Nam làm việc với lãnh đạo Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) ( 16/06/2015 )

Sáng ngày 15/6 tại Hà Nội đã diễn ra Cuộc họp lần thứ nhất cấp Thứ trưởng giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và MLIT Nhật Bản. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh và Thứ trưởng MLIT Nhật Bản Kazuhiko Aoki đồng chủ trì cuộc họp.

gap go MLIT.jpg

Tham dự cuộc họp, có đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của MLIT, đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và một số doanh nghiệp Nhật Bản. Về phía Bộ Xây dựng có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng; lãnh đạo một số trường cao đẳng xây dựng, trung cấp nghề và một số tổng công ty trực thuộc Bộ Xây dựng.

Cũng trong sáng nay, trước khi bắt đầu cuộc họp chính thức, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã tiếp thân mật Thứ trưởng Kazuhiko Aoki và đoàn công tác của MLIT;

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh bày tỏ vui mừng được đón tiếp Thứ trưởng MLIT Nhật Bản Kazuhiko Aoki và đoàn công tác của MLIT sang thăm và làm việc tại Việt Nam, tham dự cuộc họp lần thứ nhất cấp Thứ trưởng giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và MLIT Nhật Bản. Đây là cuộc họp được tổ chức nhằm thực hiện cam kết về cơ chế đối thoại thường niên, trao đổi những chủ đề hợp tác giữa hai Bộ.

Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh cũng vui mừng thông báo với Thứ trưởng Kazuhiko Aoki về việc Bộ Xây dựng và JICA Nhật Bản đã đạt được những thỏa thuận nhất định của Dự án “Tăng cường năng lực trong dự toán chi phí, quản lý hợp đồng, chất lượng công trình và an toàn lao động trong dự án đầu tư xây dựng”. Đây là dự án quan tọng đối với hoạt động xây dựng của ngành Xây dựng. Hiện nay dự án đã triển khai, đoàn chuyên gia và cố vấn đã hoạt động tại Bộ Xây dựng. 
Thứ trưởng Kazuhiko Aoki cho biết, cùng với đà phát triển của nền kinh tế và dân số của Việt Nam, sẽ có nhiều vấn đề phát sinh như ùn tắc giao thông đô thị, ô nhiễm môi trường… Để giải quyết các vấn đề xã hội đó, ngày càng có nhiều dự án hạ tầng quy mô lớn khác nhau sẽ được xây dựng, trong đó có các dự án về phát triển đô thị. Trong bối cảnh đó, cũng như ý kiến của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trong một hội nghị gần đây, để duy trì sự phát triển một cách bền vững của Việt Nam và đem lại cho người dân Việt Nam cuộc sống hạnh phúc thì phải đảm bảo chắc chắn chất lượng của các công trình hạ tầng. Để làm được điều này, thì các dự án hạ tầng không chỉ cần đảm bảo các yêu cầu về công năng mà còn phải được quy hoạch tốt, thân thiện môi trường; đào tạo đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên phù hợp; đảm bảo an toàn thi công và chất lượng công trình. 
Thứ trưởng Kazuhiko Aoki hi vọng tại cuộc họp lần này, hai bên sẽ thảo luận và đưa ra các biện pháp, ý tưởng hay để giải quyết các vấn đề vừa nêu, đồng thời mong muốn, sau cuộc họp này, hai Bộ sẽ tổ chức định kỳ và thường xuyên các cuộc họp cấp Thứ trưởng để trao đổi ý kiến trong thời gian tới.
Sau cuộc hội đàm giữa Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh và Thứ trưởng Thứ trưởng Kazuhiko Aoki, đoàn công tác của hai Bộ sẽ tiếp tục họp và thảo luận về các nội dung hợp tác cụ thể giữa hai bên./. 


1
2
Lượt truy cập:
3254284