Thẩm định đề án Đề nghị công nhận TP Phủ Lý là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hà Nam ( 17/11/2018 )

Ngày 15/11, tại Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội đồng thẩm định đề án Đề nghị công nhận TP Phủ Lý là đô thị loại II, trực thuộc tỉnh Hà Nam do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh làm Chủ tịch Hội đồng.

tt linh.jpg

Thứ trưởng Bộ Xây dựng - Phan Thị Mỹ Linh chủ tịch Hội đồng thẩm định

Theo ông Lê Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Phủ Lý  cho biết :  Theo định hướng TP Phủ Lý sẽ là trung tâm chính trị, hành chính của tỉnh Hà Nam; trung tâm y tế chất lượng cao và dịch vụ đi kèm của vùng Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Nam đồng bằng sông Hồng, cũng là nơi đào tạo nguồn nhân lực của vùng Thủ đô Hà Nội và sản xuất công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường.

Pho CT tinh Ha Nam.jpg


Việc xây dựng Đề án là yêu cầu khách quan trong tiến trình phát triển, phù hợp với định hướng, chương trình phát triển đô thị (PTĐT) quốc gia, chương trình PTĐT của tỉnh Hà Nam.

Thành phố đã triển khai lập quy hoạch chung xây dựng Phủ Lý đến năm 2030 tầm nhìn 2050 với 7 phân khu chức năng: Trung tâm phát triển giáo dục - đào tạo; Trung tâm Y tế chất lượng cao; Trung tâm hành chính; Trung tâm đô thị thương mại dịch vụ; Khu đô thị sinh thái; Khu công nghiệp và khu nông nghiệp công nghệ cao.

Trên cơ sở quy hoạch chung, năm 2017, thành phố đã tích cực triển khai lập các đồ án quy hoạch phân khu, lập quy hoạch chi tiết 1/500, xây dựng chương trình PTĐT TP Phủ Lý đến năm 2020, tầm nhìn 2030, tạo cơ sở để triển khai các dự án PTĐT.

Bên cạnh đó, thành phố tập trung các nguồn lực đẩy mạnh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm, các hạng mục công trình khớp nối hệ thống kết cấu hạ tầng thiết yếu, hệ thống xử lý nước thải, chống ngập úng, xử lý vệ sinh môi trường trên địa bàn…

Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm quy hoạch và trật tự xây dựng đô thị được tiến hành thường xuyên, xử lý nghiêm. Nhờ đó, trật tự xây dựng đô thị được tuân thủ, theo đúng quy hoạch và thiết kế được duyệt, dần đi vào nề nếp.

Công tác giải phóng mặt bằng được cấp ủy, chính quyền thành phố đặc biệt quan tâm với tổng số dự án giải phóng mặt bằng đang triển khai thực hiện trong năm 2017 là 88 dự án.

Nhiều công trình và không gian công cộng, khu công viên cây xanh, khu du lịch sinh thái, công trình di tích tôn giáo cũng được thành phố tập trung đầu tư xây dựng hiệu quả…

Trong những năm gần đây, Phủ Lý đã duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và bền vững. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017 đạt 16,61%/năm; Thu nhập bình quân/người của thành phố đạt 59,10 triệu đồng/người/năm; Tổng thu ngân sách trên địa bàn thành phố bình quân năm 2017 đạt 1.041,285 tỷ đồng.

Bước đột phá trong cải cách hành chính của TP Phủ Lý là việc thành lập Trung tâm hành chính công thành phố (đi vào hoạt động từ tháng 7/2017). Với việc thành lập Trung tâm hành chính công, thành phố đã tạo lập được một môi trường làm việc thống nhất, hiện đại để giải quyết nhanh chóng, hiệu quả các thủ tục hành chính cho tổ chức, công dân.

Bên cạnh cải cách thủ tục hành chính, thành phố cũng đẩy mạnh xây dựng tổ chức chính quyền các cấp bảo đảm đúng pháp luật, công khai, dân chủ…

Theo lãnh đạo TP Phủ Lý, việc công nhận TP Phủ Lý là đô thị loại II có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao vị thế, tạo động lực thúc đẩy phát triển ngành kinh tế, công nghiệp, dịch vụ, nông lâm nghiệp, thủy sản đầy tiềm năng của TP Phủ Lý, cũng như thúc đẩy việc đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng đô thị…

Sau khi TP Phủ Lý được công nhận đô thị loại III (năm 2006), TP Phủ Lý đã tích cực phát huy mọi nguồn lực, phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, mở rộng không gian, tăng cường quản lý và xây dựng văn hoá đô thị, tăng quy mô dân số…

Đạt những thành tựu to lớn trong tất cả các mặt, đến nay thành phố đã hội tụ đầy đủ các điều kiện để được công nhận là đô thị loại II, khẳng định được vị trí chiến lược về chính trị, kinh tế, văn hóa, dịch vụ, công nghiệp, nông lâm nghiệp, thủy sản, đối ngoại…; có vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đối với tỉnh Hà Nam nói chung và TP Phủ Lý nói riêng, góp phần tăng trưởng kinh tế cho khu vực, đẩy nhanh hơn tốc độ đô thị hóa của tỉnh…

Trong thời gian tới, TP Phủ Lý quyết tâm nỗ lực tập trung mọi nguồn lực để tiếp tục triển khai, cụ thể hóa chương trình PTĐT Phủ Lý, phát triển TP Phủ Lý xứng tầm đô thị loại II phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Nam và vùng Thủ đô.

Ctr Cuc PTDT.jpg

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định đều nhất trí đánh giá Đề án nâng loại đô thị Phủ Lý được soạn thảo tốt, phù hợp với các quy định của pháp luật.

Việc đánh giá Phủ Lý theo các tiêu chí đô thị loại II về cơ bản là phù hợp. Mặc dù đề án cần điều chỉnh một vài số liệu, nhưng nhìn chung, TP Phủ Lý đã hội tụ đủ các điều kiện để được công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hà Nam.

Trước ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng thẩm định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy khẳng định: Tỉnh Hà Nam sẽ tập trung chỉ đạo, hỗ trợ cao nhất cho thành phố để hoàn thiện các tiêu chuẩn chưa đạt điểm tối đa, chưa đạt điểm.

Đặc biệt trong phát triển đô thị, tỉnh sẽ yêu cầu các ban, ngành, TP Phủ Lý rà soát và tập trung đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cho thành phố nhằm mục tiêu xây dựng TP Phủ Lý văn minh, hiện đại, văn hiến…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ Trưởng Phan Thị Mỹ Linh đánh giá TP Phủ lý có nhiều lợi thế về vị trí đầu tư trong cấp vùng, đây là cơ sơ quan trọng giúp TP xây dựng và phát triển hạ tầng. Với việc mở rộng đơn vị hành chính. TP lập chương trình PTĐT, hạ tầng kỹ thuật rất rõ nét, đầu tư như vậy TP Phủ lý đã có chỉ tiêu tăng trưởng cao. Bên cạnh đó TP Phủ lý là nơi có 3 con sông: Sông Nhuệ, sông Đáy và sông Châu chảy qua. Nhiều năm qua, các cấp lãnh đạo tỉnh Hà Nam đã rất quan tâm tới công tác quy hoạch xây dựng và quản lý chặt chẽ việc xây dựng và phát triển đô thị theo quy hoạch.

Tuy nhiên, để phấn đấu trở thành đô thị loại I trong tương lai, thành phố cần chọn khu vực trung tâm để đầu tư xây dựng những công trình tạo ra điểm nhấn cho thành phố; Xây dựng thêm quảng trường, không gian công cộng cho người dân, tạo ra thêm nhiều dịch vụ công cộng, dịch vụ cho xã hội.

Đồng thời, trong quá trình phát triển, thành phố cũng cần tăng cường công tác quản lý chặt về quy hoạch không gian đô thị xứng tầm là trung tâm giáo dục và y tế của vùng Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Nam đồng bằng sông Hồng. Quan tâm đầu tư phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh, phát triển bền vững. Hội đồng thẩm định đã thống nhất TP Phủ Lý đạt tiêu chuẩn đô thị loại II, trực thuộc tỉnh Hà Nam với số điểm 88,34 điểm.


1
2
3
4
5
Lượt truy cập:
3329225