Phát triển đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam ( 05/07/2018 )

Ngày 4/7/2018, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp với Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGjavascript:__doPostBack('ctl00$contentPlaceHolder$ctl00$LinkButton1','')GI) đã tổ chức Hội nghị “Triển khai Kế hoạch Phát triển đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam đến 2030 và Quy định chỉ tiêu xây dựng đô thị tăng trưởng xanh.

TT Linh.jpg

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh, Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị Trần Quốc Thái, lãnh đạo Học viện quản lý Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Bộ Xây dựng) Đại diện GGGI Adam Ward, , đại diện UN HABITAT, đại diện các Sở Xây dựng địa phương và đông đảo các chuyên gia trong nước, quốc tế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng trưởng xanh, thời gian qua Bộ Xây dựng đã tích cực phối hợp với các đối tác triển khai các hoạt động nghiên cứu, điều tra khảo sát trong nước và đúc rút các bài học kinh nghiệm quốc tế để hệ thống hóa và lựa chọn các nhiệm vụ ưu tiên thực hiện, đồng thời tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch Phát triển đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam đến 2030.

Theo kế hoạch, các nhóm hành động ưu tiên sẽ tập trung theo 3 chủ đề chính, gồm: Rà soát, điều chỉnh quy hoạch đô thị và chương trình phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu; lập kế hoạch huy động nguồn lực, ứng dụng khoa học công nghệ và đầu tư xây dựng phát triển đô thị tăng trưởng xanh hàng năm và theo giai đoạn; quản lý phát triển đô thị tăng trưởng xanh.

Triển khai kế hoạch Phát triển đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam đến 2030, Bộ Xây dựng đã tập trung nghiên cứu xây dựng và ban hành Thông tư 01/2018/TT-BXD quy định về chỉ tiêu xây dựng đô thị tăng trưởng xanh, gồm 24 chỉ tiêu được chia thành 4 nhóm kinh tế, xã hội, môi trường và thể chế. Thông qua việc theo dõi, giám sát các chỉ tiêu này, các đô thị sẽ từng bước xác định được các vấn đề trọng tâm cần chú trọng hàng năm và từng giai đoạn, hình thành phương pháp quản lý giám sát phát triển đô thị theo các chỉ số.

Tại Hội nghị, BTC cũng đã tổ chức thảo luận với nhiều ý kiến tham gia của các chuyên gia, các cán bộ quản lý tại các đô thị. Những đề xuất và các giải pháp phát triển đô thị tăng trưởng xanh phù hợp với điều kiện và đặc thù của từng đô thị tại nước ta.


TT.jpg

Kim Sơn - ICC

1
2
3
4
5
Lượt truy cập:
3329225