Hội thảo tham vấn xây dựng Bộ chỉ số đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam ( 23/12/2016 )

Ngày 19/12/2016, tại Hà Nội, Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) phối hợp với Quỹ Rockefeller, Quỹ châu Á, Viện Nghiên cứu chuyển đổi môi trường và xã hội phối hợp đã tổ chức Hội thảo Tham vấn xây dựng Bộ chỉ số đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) tại Việt Nam (VN-CRI) và kết quả áp dụng thí điểm tại 5 đô thị.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 2623/QĐ-TTg (ngày 31/12/2013). Phê duyệt Đề án "Phát triển các đô thị Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2013 - 2020". Trong đó giao Bộ Xây dựng là cơ quan chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố triển khai thực hiện Đề án.toan canh 3.jpg

Trên tinh thần đó, các diễn giả của Cục Phát triển đô thị (UDA), Quỹ châu Á (TAF), Viện Nghiên cứu chuyển đổi môi trường xã hội (ISET), Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA). Đã giới thiệu Phương pháp, công cụ đánh giá Bộ chỉ số đô thị chống chịu BĐKH (TS Michael Digregrio); Kết quả áp dụng bộ chỉ số VN-CRI tại 5 đô thị thí điểm: Cà Mau, Hội An, Gia Nghĩa, Cẩm Phả và Lào Cai (TS Trần Văn Giải phóng) . Bài Học kinh nghiệm từ quá trình đánh gia khả năng chống chịu với BĐKH ở 5 đô thị thí điểm (GS. TS Đỗ Hậu).. Bước đầu, Bộ chỉ số tập trung vào 4 mục tiêu chính là sức khỏe và phúc lợi, kinh tế xã hội, hạ tầng và môi trường, lãnh đạo và chiến lược, nhằm hạn chế những tác động của biến đổi khí hậu tới đời sống của người dân.

Tại Hội thảo, Ban Tổ chức cũng đã lắng nghe nhiều ý kiến góp chân thành, thẳng thắn của các đồng chí là lãnh đạo của chính quyền địa phương tại các đô thị Cà Mau, Gia Nghĩa..các đại diện Sở Xây dựng  Quảng Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng hội Xây dựng Việt Nam,  Hiệp hội các Đô thị Việt Nam, cuả các chuyên gia tư vấn độc lập

Tổng kết Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị Trần Thị Lan Anh đã cung cấp thêm nhiều thông tin giải trình, đánh giá, tiếp thu các ý kiến đóng  góp và kiến nghị của các đại biểu tham gia Hội thảo. Để  Bộ chỉ số đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam sớm xây dựng và áp dụng nhân rộng trong các đô thị cả nước.

Kim Sơn

1
2
3
4
5
Lượt truy cập:
3254285